Người biểu tình Palestine chạy trốn làn đạn hơi cay của binh sỹ Israel trong xung đột tại khu vực biên giới với Dải Gaza ngày 28/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa Xã dẫn các nguồn tin y tế cho biết ít nhất 3 người Palestine thiệt mạng và 376 người bị thương trong các cuộc đụng độ xảy ra ngày 5/10 giữa những người biểu tình Palestine và binh lính Israel ở phía Đông Dải Gaza, gần biên giới với Israel.

Giới chức Dải Gaza cho biết trong số những người thiệt mạng có một trẻ em. Các binh lính Israel đã nổ súng vào người biểu tình ở phía Đông Gaza.

Khoảng 192 người bị thương đã phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 126 người bị bắn.

Trong khi đó, lực lượng không quân Israel thông báo đã tấn công hai căn cứ của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas ở phía Bắc Dải Gaza nhằm đáp trả các cuộc bạo động của người Palestine gần khu vực hàng rào an ninh biên giới.

[Israel tăng cường lực lượng dọc theo biên giới với Dải Gaza]

Theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), khoảng 20.000 người Palestine đã biểu tình gần khu vực hàng rào an ninh biên giới, đốt lốp xe và ném lựu đạn cùng nhiều thiết bị nổ khác vào binh lính Israel.

Các lực lượng Israel cũng đã xác định được danh tính của 10 người Palestine vượt hàng rào an ninh xâm nhập vào lãnh thổ Israel để ném lựu đạn rồi quay trở lại Dải Gaza.

Các tuyến đường gần khu vực giao tranh nói trên đã bị đóng cửa, trong khi người dân phải ở trong nhà do khói dày đặc.

Trước đó, cùng ngày, phát biểu với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định quân đội nước này sẽ đáp trả quyết liệt nhằm đối phó với mọi hành động bạo lực nhằm vào người dân Israel.

Đây là cuộc biểu tình lần thứ 28 vào thứ 6 hàng tuần của người Palestine kể từ khi nổ ra các cuộc tuần hành hôm 30/3 nhằm phản đối việc Mỹ dời Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Tính đến nay, hơn 197 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 21.000 người bị thương trong các cuộc đụng độ./.