Cac dang chinh tri Thai Lan co 60 ngay de van dong tranh cu hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Phó Thủ tướng phụ trách pháp lý Wissanu Krea-ngam cho biết các đảng chính trị sẽ được phép vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử từ tháng 12/2018 sau khi chính quyền quân sự gỡ bỏ một phần lệnh cấm hoạt động chính trị và các đảng chính trị có 60 ngày, đủ để vận động tranh cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, hiện Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và các thành viên nội các chưa được phép tham gia tranh cử, mặc dù họ có thể trở thành ban điều hành hoặc cố vấn của một đảng chính trị.

Nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 2/2019, cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức vào tháng 5/2019.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan phủ nhận thông tin về cải tổ nội các, động thái được cho là mở đường cho các thành viên trong chính phủ hiện nay ra tranh cử.

[Thái Lan: Thủ tướng Prayut nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất]

Trong một diễn biến liên quan, tại “Diễn đàn Thái Lan 2018” vừa được tổ chức ở Bangkok với chủ đề “Lộ trình chính trị và cuộc bầu cử,” các nhà chính trị tham gia đều cam kết sẽ tăng thêm thu nhập cho người dân, tuy nhiên, họ không chắc chắn chính phủ có giữ lời hứa tổ chức hay không cuộc bầu cử vào tháng 2/2019.

Đảng Dân chủ cam kết sẽ rút ngắn khoảng cách thu nhập và gia tăng sự tham gia của người dân vào quá trình ban hành chính sách.

Trong khi đó, đảng Pheu Thai cho rằng chính sách kinh tế cần đáp ứng được nhu cầu của người dân và đảng này sẽ tạo ra cơ hội cho kinh doanh và dịch vụ tài chính.

Lãnh đạo đảng Bhumjaithai, Anutin Charnvirakul cho rằng GDP cần tăng trên 4,8%, chính phủ cần ưu tiên các dự án đáp ứng nhu cầu của người dân trên toàn quốc.

Ngoài ra, theo ông Anutin, cuộc bầu cử khó có khả năng được tổ chức trong tháng 2/2019 và thay vào đó sẽ bị trì hoãn đến nữa cuối năm 2019.

Cùng ngày, truyền thông Thái Lan dẫn lời Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) Jarung Phumma cho biết EC sẵn sàng khởi động tiến trình chọn thượng nghị sỹ và sẽ hoàn thành trong vòng 90 ngày.

Tổng thư ký EC đưa ra tuyên bố này sau khi dự một cuộc họp với các quan chức của Bộ Nội vụ để thảo luận các thủ tục cần thiết cho chọn nghị sỹ.

Theo luật, EC sẽ chịu trách nhiệm kiến nghị chọn 50 nghị sỹ, trong khi 200 nghị sỹ còn lại sẽ do Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) chỉ định chọn, trong đó có nhiều ghế sẽ là các lãnh đạo quân đội.

Sau đó, toàn bộ danh sách 250 nghị sỹ sẽ được đệ trình lên NCPO và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vào đầu năm 2019 trước khi Hoàng gia phê chuẩn.

Trong diễn biến liên quan, trước đó, ngày 7/9, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố sẽ chống lại mọi tình trạng gian lận và mua phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Đồng thời, ông Prayut kêu gọi cử tri cần thay đổi tư duy bỏ phiếu và giúp đảm bảo rằng đất nước sẽ thành lập một chính phủ đủ năng lực lãnh đạo./.
(TTXVN/Vietnam+)