Cac khu, diem du lich tai Ninh Binh trong ngay dau mo cua tro lai hinh anh 1Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động (Ninh Bình) vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Sau một thời gian chuẩn bị các điều kiện để mở cửa trở lại hoạt động du lịch, đón khách nội tỉnh theo quy định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, sáng 15/11, đồng loạt tại nhiều khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã mở cửa đón du khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn các khu, điểm du lịch trên địa bàn đều chung một không khí khá vắng vẻ do là thứ hai đầu tuần và các khu, điểm du lịch còn tập trung vào việc chỉnh trang, dọn dẹp.

Trên cơ sở đề nghị của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, tại văn bản số 911/UBND-VP5 ngày 13/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh đồng ý các khu, điểm du lịch, di tích trên địa bàn tỉnh được mở cửa đón khách du lịch nội tỉnh từ 6 giờ ngày 15/11/2021.

Do là ngày đầu mở cửa trở lại nên phần lớn hoạt động tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tập trung vào việc chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh môi trường và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón du khách.

Tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động (huyện Hoa Lư), hàng trăm chiếc thuyền được xếp ngay ngắn tại bến thuyền, nhưng số du khách thưa vắng.

Ông Hoàng Thanh Phong, Giám đốc điều hành Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động cho biết, do ngày đầu trở lại hoạt động đúng vào ngày thứ Hai đầu tuần nên việc vắng du khách là điều khó tránh khỏi. Hiện cán bộ, nhân viên khu du lịch tập trung vào việc chỉnh trang không gian phục vụ du khách và tập huấn công tác phục vụ du khách trong trạng thái bình thường mới.

[Di sản Văn hóa Thế giới phố cổ Hội An và Mỹ Sơn mở cửa đón khách]

Tại một số khu, điểm du lịch lớn trên địa bàn như: Khu di tích văn hóa, lịch sử Cố đô Hoa Lư; khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính cùng chung cảnh vắng vẻ trong ngày đầu mở cửa trở lại. Cán bộ quản lý, nhân viên của các khu du lịch này đều cho biết, họ hết sức phấn khởi và chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để đón khách quay trở lại.

Tuy nhiên, họ cũng dự báo trước tình hình là trong những ngày đầu mở cửa trở lại sẽ rất ít du khách, ngoài nguyên nhân chủ yếu do mở cửa vào ngày đầu tuần còn phải kể đến tâm lý e dè của du khách trước tình trạng dịch COVID-19 chưa được khống chế hoàn toàn.

Chị Nguyễn Thị Thanh, hướng dẫn viên điểm du lịch chùa Bái Đính cho biết, chị rất vui, phấn khởi khi khu du lịch được mở cửa trở lại. Trong thời gian khu du lịch tạm đóng cửa để phòng, chống COVID-19, các hướng dẫn viên tại khu du lịch rèn luyện các kỹ năng về ngoại ngữ, trau dồi kiến thức chuyên sâu để phục vụ cho công việc.

Cac khu, diem du lich tai Ninh Binh trong ngay dau mo cua tro lai hinh anh 2Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động tại huyện Hoa Lư (Ninh Bình). (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Chị Thanh cho hay, hiện toàn bộ nhân viên tại khu du lịch đều được tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ 2 mũi, được tập huấn, trang bị kỹ năng về công tác phòng dịch. Đây là những điều kiện tối thiểu để nâng cao năng lực phục vụ du khách, hướng du khách tới những trải nghiệm thú vị, an toàn.

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, để từng bước phục hồi và phát triển du lịch, phải thực hiện theo từng bước. Đầu tiên là giai đoạn mở cửa đón khách nội tỉnh, tiếp đó sẽ xem xét tình hình dịch bệnh cũng như khả năng kiểm soát dịch để tổ chức thí điểm đón khách ngoại tỉnh đi theo chương trình tour du lịch khép kín.

Sau thời gian thí điểm, ngành du lịch sẽ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục mở cửa đón khách ngoại tỉnh. Việc thận trọng từng bước mở cửa đón du khách để các khu, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ lưu trú chuẩn bị các phương án từng bước thích nghi, đảm bảo phòng chống dịch cũng như phát triển du lịch một cách bền vững, hiệu quả.

Cũng theo ông Mạnh, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình xác định trong thời gian đầu mở cửa trở lại sẽ không thể có số lượng lớn du khách đến các khu, điểm du lịch được. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều người biết đến thông tin các khu, điểm du lịch trên địa bàn mở cửa trở lại và trải nghiệm.

Trong thời gian này, ngành du lịch tỉnh đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, trước hết gửi đi thông điệp người Ninh Bình đi du lịch Ninh Bình; tổ chức các tour du lịch online, trực tuyến, qua đó giới thiệu cho du khách những điểm đến mới, những sản phẩm du lịch và kết nối với du khách ở các tỉnh, thành phố./.

Cac khu, diem du lich tai Ninh Binh trong ngay dau mo cua tro lai hinh anh 3Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động (Ninh Bình) đang tăng cường các hình thức quảng bá du lịch. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)
Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)