Ảnh minh họa. (Nguồn: israelnationalnews.com)

Theo Kyodo, ngày 7/5, Nghị sỹ đảng Cộng hòa tại bang Texas, ông Joaquin Castro, đồng Chủ tịch một nhóm quốc hội Mỹ chuyên trách vấn đề thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản, đã lên tiếng ủng hộ các nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh của Mỹ gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm mang lại hòa bình và ổn định cho Đông Bắc Á.

Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu tháng 6 tới nhằm thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ông Castro bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ thành công trong việc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên, với sự ủng hộ của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phát biểu mở màn cuộc họp tại Washington của tổ chức trong quốc hội gồm hơn 100 thành viên thuộc 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa, ông Castro cho biết: “Dù theo chính đảng nào, chúng tôi đều mong muốn kết quả tốt đẹp nhất.”

Nghị sỹ bang Texas này cũng kêu gọi Mỹ và Nhật Bản tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

[Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều khả năng diễn ra tại Singapore]

Tuy nhiên, ông Castro không đề cập tới hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, cũng như âm mưu của Bắc Kinh làm suy yếu sự quản lý của Nhật Bản tại chuỗi đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông.

Ông Castro nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải và tiến hành hoạt động giao thương thông suốt trên biển, hoạt động ông mô tả là “vô cùng quan trọng đối với thương mại quốc tế.” 

Trong khi đó, phát biểu mở màn cuộc họp, Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Shinsuke Sugiyama nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động trao đổi lập pháp giữa Tokyo và Washington nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Dẫn chứng các cuộc gặp giữa một phái đoàn quốc hội Mỹ, gồm ông Castro, và Thủ tướng Shinzo Abe và các nghị sỹ cấp cao khác của Nhật Bản, trong chuyến thăm của phái đoàn này tới Nhật Bản mùa thu năm ngoái, ông Sugiyama đã hoan nghênh các cuộc trao đổi như vậy, coi đây là động lực giúp thúc đẩy quan hệ song phương./.