Các nhà đầu tư dự tính lạm phát Eurozone lên mức cao nhất trong 7 năm

Các dữ liệu lạm phát ghi nhận tại Eurozone và nhiều khu vực khác đều ở mức cao, dẫn đến những đồn đoán rằng gói kích thích kinh tế trong đại dịch COVID-19 của ECB không bền vững.
Các nhà đầu tư dự tính lạm phát Eurozone lên mức cao nhất trong 7 năm ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, giới đầu tư dự báo lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể lên mức 2,0509%, mức cao nhất trong vòng 7 năm qua và cũng vượt cả mục tiêu mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đưa ra trong bối cảnh giá dầu mỏ leo thang, chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn cầu.

Trong tuần qua, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm khi nguồn cung toàn cầu hạn hẹp và nhu cầu nhiên liệu tăng. Trong vài tháng gần đây, các dữ liệu lạm phát ghi nhận tại Eurozone và nhiều khu vực khác đều ở mức cao, dẫn đến những đồn đoán rằng gói kích thích kinh tế trong đại dịch COVID-19 của ECB không bền vững.

[Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone tăng lên mức cao nhất trong 13 năm]

Mở đầu ngày giao dịch 26/10, hợp đồng hoán đổi lạm phát tương lai kỳ hạn 5 năm (five-year forward inflation swap), một thước đo quan trọng của thị trường về dự báo lạm phát Eurozone trong dài hạn, được giao dịch với tỷ lệ lạm phát dự kiến là 2,0509%, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 và cao hơn mức mục tiêu 2% của ECB.

Các chuyên gia phân tích cho rằng đây có thể là nội dung chính trong cuộc họp sắp tới của ECB, tâm lý lo lắng lạm phát tăng kéo dài trong suốt thời gian qua cũng khiến các nhà đầu tư mong đợi hơn về việc ECB sẽ siết chặt các chính sách và mọi động thái mới của ECB cũng có thể sẽ lựa theo những diễn biến giá cả thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục