Lợi suất trái phiếu Eurozone gần mức cao của 3 tháng do giá dầu tăng

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức đã tăng nhẹ lên -0,214%, trong khi lợi suất các trái phiếu khác trong Eurozone không đổi nhưng vẫn ở mức cao.
Lợi suất trái phiếu Eurozone gần mức cao của 3 tháng do giá dầu tăng ảnh 1Đồng tiền euro. (Nguồn: Reuters)

Lợi suất trái phiếu chính phủ Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã dao động gần mức cao của ba tháng trong phiên 5/10 trong bối cảnh giá dầu chạm mức cao của ba năm, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức đã tăng nhẹ lên -0,214%, cao hơn 30 điểm cơ bản so với hai tháng trước đó.

Lợi suất các trái phiếu khác trong Eurozone không đổi nhưng vẫn ở mức cao, trong đó lợi suất Gilt kỳ hạn 10 năm áp sát mức cao của hai năm do các hạn chế về nguồn cung do Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), gây ra đã làm tăng thêm sức ép lạm phát tại Anh.

Trước đó ngày 4/10, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác hay còn gọi là OPEC+ thông báo sẽ tuân thủ thỏa thuận hiện nay về việc tăng dần sản lượng dầu, khiến giá dầu thô tăng vọt và làm tăng thêm sức ép lạm phát khiến các nước tiêu thụ nhiều “vàng đen” lo ngại điều này sẽ làm chệch đà phục hồi kinh tế sau đại dịch.

[Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone tăng lên mức cao nhất trong 13 năm]

Trái phiếu chính phủ thường được xem là kênh đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư trong thời điểm khó khăn, song lạm phát gây quan ngại cho các nhà đầu tư.

Chiến lược gia Jim Reid của ngân hàng Deutsche Bank cho rằng giá năng lượng tăng đột biến đã dẫn đến những lo ngại mới về lạm phát tăng nhanh hơn những dự báo hiện tại.

Các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tăng và những lo ngại về khả năng vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Tuy nhiên, chuyên gia Reid cho rằng trái phiếu chính phủ sẽ không thể là nơi trú ẩn tuyệt vời nếu hoạt động bán tháo trên thị trường có liên quan đến lạm phát.

Mới đây hãng tin Reuters công bố kết quả khảo sát cho thấy Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Markit trong lĩnh vực dịch vụ và PMI tổng hợp của Eurozone dự kiến ở mức lần lượt là 56,3 và 56,1, trong đó mốc 50 được xem là mốc phân định sự sụt giảm và tăng trưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục