Australia đã trở thành quốc gia đầu tiên trong số gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hưởng ứng chiến dịch thường niên Giờ Trái Đất 2013.

Đúng 20 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 23/3, nhà hát Opera và cầu cảng Sydney nổi tiếng ở thành phố Sydney (Australia) chìm trong bóng tối. Đúng thời khắc này, hàng triệu hộ gia đình trên cả nước Australia  cùng "tắt điện" và các thiết bị không cần thiết trong vòng 60 phút để cùng nâng cao nhận thức toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng.

Trưởng đại diện Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) tại Australia, ông Dermot O'Gorman cho biết được phát động lần đầu tiên tại Sydney năm 2007, Giờ Trái Đất đã trở thành chiến dịch hành độngmôi trường lan tỏa trên cả nước và toàn thế giới.

Từ quảng trường Tahrir ở Ai Cập cho đến tòa nhà Empire State ở New York (Mỹ), hàng nghìn thành phố thuộc 147 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tắt đèn trong 60 phút từ 20 giờ 30 theo giờ địa phương.

Năm nay, các địa danh du lịch nổi tiếng của thế giới như địa điểm Nàng tiên cá tại Copenhagen (Đan Mạch), hay tượng David ở Florence (Italy) hay Núi Bàn ở thủ đô Cape Town (Nam Phi) cũng sẽ cùng tham gia hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Tiếp sau cầu cảng Sydney và Nhà hát Opera, Điện Kremlin (Nga), tòa tháp đôi nổi tiếng Petronas ở Malaysia, tháp Tokyo (Nhật Bản), sân vận động Tổ chim tại Bắc Kinh (Trung Quốc), hay tổ hợp khách sạn Burj Khalifa cao 163 tầng tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất) cũng sẽ hưởng ứng bằng việc "sống trong bóng tối" trong 1 giờ đồng hồ.

Tại đảo quốc Singapore, hơn 100 tòa nhà cũng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng 1giờ, cùng với cổng Brandenburg (Đức), cung điện Buckingham ở London (Anh)...

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi toàn thế giới thực hiện Giờ Trái Đất để thể hiện tình đoàn kết với những người dân chưa được sử dụng điện.


Giờ Trái đất tại Sydney, Australia (Nguồn: AFP)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định Giờ Trái Đất là biểu tượng của cam kết toàn cầu vì năng lượng bền vững cho tất cả mọi người và hướng tới tương lai năng lượng sạch, hiệu quả. Mỗi chính phủ, doanh nghiệp hay cộng đồng xã hội đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một thế giới xanh và sạch trong tương lai.

Liên hợp quốc cũng thực hiện Giờ Trái Đất bằng việc tắt điện 1 giờ tại trụ sở chính của tổ chức này ở New York và tất cả các trụ sở của các cơ quan Liên hợp quốc trên toàn cầu./.

(TTXVN)