Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Joseph Yun (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon (phải) tại cuộc gặp ở Seoul ngày 20/10. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 28/11 đưa tin, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và Đặc phái viên hạt nhân của nước này Lee Do-hoon đã lên đường sang Mỹ, trong bối cảnh Triều Tiên không thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào trong suốt khoảng 70 ngày vừa qua.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, các chuyến thăm này được lên kế hoạch riêng rẽ vì những lý do khác nhau, tuy nhiên hiện đã xuất hiện nhiều kỳ vọng rằng hai quan chức trên sẽ thúc đẩy nỗ lực của Seoul trong việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Phía Mỹ đã phát đi tín hiệu cho thấy có khả năng diễn ra đàm phán với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

[Mỹ khôi phục còi báo động ứng phó nguy cơ bị Triều Tiên tấn công]

Trong chuyến thăm kéo dài sáu ngày, ông Chun Chun Hae-sung dự kiến tiến hành các cuộc gặp với Đặc phái viên hạt nhân Mỹ Joseph Yun và Thượng nghị sỹ Ed Markey, trình bày bài phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Washington. Sau đó, ông sẽ đáp máy bay tới New York để thảo luận vấn đề viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Về phần mình, ông Lee Do-hoon sẽ tới Mỹ vào ngày 29/11 trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày, trong đó ông sẽ gặp ông Joseph Yun và các quan chức khác thuộc Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng như ban thư ký của Liên hợp quốc.

Phát biểu trước khi lên máy bay tới Mỹ, ông Lee Do-hoon cho biết, trên cơ sở các cuộc gặp trước đây, lần này ông sẽ cùng các quan chức Mỹ đánh giá tình hình hiện nay và thảo luận các bước đi trong thời gian tới./.