Các tập đoàn công nghệ Mỹ trước nguy cơ khủng hoảng tiền mặt

Theo số liệu của Dealogic, trong các đợt IPO trong năm 2020 và 2021, 150 tập đoàn công nghệ đã huy động ít nhất 100 triệu USD mỗi tập đoàn.
Các tập đoàn công nghệ Mỹ trước nguy cơ khủng hoảng tiền mặt ảnh 1Trong số 91 tập đoàn niêm yết cổ phiếu gần đây đã công bố báo cáo lợi nhuận kể từ đầu năm nay, chỉ 17 tập đoàn đạt lợi nhuận ròng. (Ảnh minh họa: AP)

Các tập đoàn công nghệ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) gần đây tại Mỹ đã bị "bốc hơi" hơn 12 tỷ USD tiền mặt trong năm 2022, với hàng chục tập đoàn hiện đang đối mặt với khó khăn trong việc huy động thêm nguồn vốn sau khi giá cổ phiếu lao dốc.

Tính trung bình, các tập đoàn đã chi 37% số tiền huy động được từ IPO.

Theo số liệu của Dealogic, trong các đợt IPO trong năm 2020 và 2021, 150 tập đoàn công nghệ đã huy động ít nhất 100 triệu USD mỗi tập đoàn.

Khi số tiền huy động được từ IPO bắt đầu cạn dần, nhiều công ty đối mặt với lựa chọn giữa việc huy động vốn tốn kém, cắt giảm chi phí mạnh tay hay sẽ bị các tập đoàn chứng khoán tư và các đối thủ lớn hơn thâu tóm.

[EU nhất trí về các quy định mới đối với các tập đoàn công nghệ Mỹ]

Trong số 91 tập đoàn niêm yết cổ phiếu gần đây đã công bố báo cáo lợi nhuận kể từ đầu năm nay, chỉ 17 tập đoàn đạt lợi nhuận ròng.

Giá cổ phiếu của các công ty công nghệ đã niêm yết trong làn sóng năm 2020 và 2021 giảm trung bình 35% kể từ khi IPO, khiến việc tiếp tục phát hành cổ phiếu sẽ tốn kém hơn.

Giá cổ phiếu giảm một phần do lãi suất tăng. Tuy nhiên, sự giảm sút cũng cho thấy lo ngại về triển vọng ngắn hạn, điều có thể gây thêm thách thức cho việc đạt lợi nhuận.

Theo trang Layoffs.fyi, ít nhất 38 tập đoàn đã thông báo cắt giảm việc làm kể từ khi IPO, nhưng có thể các tập đoàn khác cũng buộc phải hành động tương tự.

Nếu tốc độ chi tiêu của năm 2022 vẫn duy trì trong năm 2023, gần như 1/3 số tập đoàn nói trên sẽ cạn tiền mặt vào cuối năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục