Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 14/10 tại thủ đô Vientiane đã diễn ra Hội nghị du lịch 5 thành phố thuộc các nước tiểu vùng sông Mekong năm 2019.

Đây là lần thứ 5 lãnh đạo của các thành phố du lịch Phnom Penh, Vientiane, Yangon, Bangkok và Thành phố Hồ Chí Minh nhóm họp để bàn về các biện pháp nhằm cải thiện và nâng cấp các sản phẩm du lịch và dịch vụ, cũng như tăng sức hấp dẫn của các thành phố nằm ở hạ lưu sông Mekong để thu hút thêm du khách khu vực và thế giới.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các nước, các cơ quan du lịch đến từ các quốc gia Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Myanmar và nước chủ nhà Lào.

Đoàn Việt Nam do ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn.

Với tiêu đề: “Hướng tới Hội nhập và kết nối cộng đồng các thành phố du lịch Tiểu vùng sông Mekong," bao gồm kết nối du lịch sản xuất, kết nối tăng cường các hoạt động du lịch, kết nối nguồn nhân lực du lịch và tổ chức các hoạt động du lịch, Hội nghị lần này được xem là một bước tiến quan trọng trong khuôn khổ hợp tác du lịch các nước tiểu vùng sông Mekong và khuôn khổ Tổ chức chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyarwady, Chau Phraya, Mekong, còn gọi là ACMECS.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đô trưởng Vientiane, ông Sinlavong Khutphaythoun khẳng định, trải qua các kỳ hội nghị, các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong, cụ thể là các thành phố Vientiane, Phnom Penh, Yangon, Hồ Chí Minh và Bangkok không ngừng liên kết, hợp tác và trao đổi kinh nghiệm để các quốc gia có thể phát triển ngày một tốt hơn.

Căn cứ vào các thế mạnh thiên nhiên cũng như những di sản văn hoá mà mỗi nền văn hoá có được, các bên đã tạo nên chuỗi liên kết chặt chẽ góp phần vào sự phát triển du lịch nói riêng, cũng như mang lại lợi ích  kinh tế và xã hội cho mỗi quốc gia trong khu vực.

[#VietnamNOW: Chiến dịch thu hút dòng du khách cao cấp tới Việt Nam ]

Theo ông Silavong, lãnh đạo các cấp của Lào luôn ủng hộ chiến lược phát triển du lịch của các nước tiểu vùng và cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình để sự hợp tác giữa các thành phố và các nước ngày càng chặt chẽ và mang lại hiệu quả thiết thực hơn.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự đã kiểm điểm kết quả hợp tác du lịch giữa các thành phố, thảo luận các chuyên đề về tiêu chuẩn dịch vụ du lịch, bảo tồn văn hoá và di sản thiên nhiên, phục hồi di sản văn hóa,..

Kết thúc hội nghị, các bên đã ra tuyên bố chung khẳng định cam kết xây dựng các thành phố du lịch hoà bình, văn minh, ổn định và xanh sạch, xứng đáng là các điểm đến lý tưởng cho du khách trong khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó hội nghị cũng thông qua kế hoạch hành động du lịch chung giai đoạn 2019-2020 và thống nhất địa điểm tổ chức hội nghị các thành phố du lịch lần thứ 6 vào năm 2020./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)