Cac tinh cua Trung Quoc doi pho voi chay rung, lo ngai ve mua mang hinh anh 1Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 19/8. (Ảnh: China News Service/TTXVN)

Thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc đang ứng phó với các đám cháy rừng và mong chờ nhiệt độ giảm trong tuần tới như dự báo, tuy nhiên vụ thu hoạch mùa Thu quan trọng của nước này có thể vẫn bị đe dọa.

Trong tháng này, giới chức Trung Quốc cảnh báo nhiệt độ ở nước này đang tăng nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới. Đợt nóng phá kỷ lục hiện nay gây quan ngại về khả năng nhanh chóng thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn tài nguyên nước vốn đã khan hiếm.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 23/8 cho biết hạn hán đang đe dọa nghiêm trọng vụ thu hoạch mùa Thu và các chính quyền địa phương đã được chỉ thị làm mọi việc có thể để tăng nguồn cung nước và bảo vệ vụ mùa. Nông dân bị thiệt hại mùa màng sẽ được kêu gọi tái canh và mưa nhân tạo sẽ được tạo ra bất kỳ nơi nào có thể.

Chính quyền cũng đưa ra "báo động đỏ" về cháy rừng ngày 23/8, cảnh báo tình hình đặc biệt nguy hiểm ở các khu vực Trung và Nam Trùng Khánh và phía Đông Tứ Xuyên.

Trùng Khánh và Tứ Xuyên, nơi lượng mưa đã giảm 80% so với lượng mưa thông thường hằng năm, phải đối phó với 19 đám cháy rừng từ ngày 14/8. Không có thương vong nào được báo cáo, tuy nhiên Trùng Khánh buộc phải sơ tán 1.500 người dân do nguy cơ cháy rừng.

[Trung Quốc cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng tại nhiều địa phương]

Bộ Xử lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc ngày 23/8 cảnh báo các tỉnh Giang Tây, Hồ Nam và Quí Châu cũng ở mức cảnh báo cao về nguy cơ cháy rừng và đồng cỏ.

Bộ này cho biết hơn 2.800 lính cứu hỏa trung ương đã được huy động đến Trùng Khánh và Tứ Xuyên để giúp kiểm soát tình hình.

Tình trạng thiếu điện nghiêm trọng tiếp diễn tại khắp khu vực này, theo đó thủ phủ Thành Đô của Tứ Xuyên tắt đèn trên các tàu điện ngầm để tiết kiệm điện.

Các chuyên gia dự báo thời tiết quốc gia nhận định đợt nắng nóng ở Trung Quốc đã kéo dài hơn 2 tháng, sắp đạt điểm bước ngoặt với một đợt không khí lạnh đến từ phía Tây và một trận bão đang tiền gần đến phía Đông Nam.

Trung tâm khí tượng quốc gia cho biết mặc dù Trung Quốc vẫn đang báo động đỏ về nắng nóng ngày thứ 12, nhiệt độ dự kiến sẽ giảm tại các khu vực miền Trung vào ngày 24/8 và tại Tứ Xuyên và Trùng Khánh bắt đầu từ ngày 29/8./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)