Cac trung tam thuong mai Lotte chuan bi rut khoi Trung Quoc hinh anh 1Các trung tâm thương mại Lotte sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc. (Nguồn: China Daily)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ năm 2018, tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đã tiến hành sắp xếp lại hệ thống chuỗi cửa hàng phân phối, tiếp đó đã rút các công ty sản xuất thực phẩm khỏi Trung Quốc do ảnh hưởng của các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc liên quan việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Năm 2017 Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp trả đũa việc triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc (tập đoàn Lotte đã đồng ý giao đất cho chính phủ để triển khai hệ thống này).

Các biện pháp của Trung Quốc đã khiến tình hình kinh doanh của Lotte xấu đi.

Các nguồn tin từ Bắc Kinh ngày 12/3 cho biết chi nhánh Trung tâm thương mại Lotte tại Trung tâm văn hóa Thiên Tân sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh vào cuối tháng Ba.  Đây cũng là chi nhánh cuối cùng của Lotte ở thành phố này.

Trước đó, chi nhánh Trung tâm thương mại Lotte Dongmaru Thiên Tân cũng đã đóng cửa vào cuối năm 2018.

Hiện ở Trung Quốc chỉ còn lại 3 chi nhánh trung tâm thương mại Lotte tại các thành phố Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh), Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) và Uy Hải (tỉnh Sơn Đông).

[Hàn Quốc khẳng định "không thay đổi đặc biệt" về việc triển khai THAAD]

Theo Lotte, tập đoàn này sẽ sớm rút khỏi thị trường Trung Quốc, trước mắt ưu tiên sắp xếp chi nhánh tại Uy Hải và hai chi nhánh tại Thiên Tân.

Hệ thống trung tâm thương mại Lotte bắt đầu thâm nhập thị trường Trung Quốc năm 2008, theo đó liên kết với các doanh nghiệp địa phương để mở chi nhánh ở Vương Phủ Tỉnh (thủ đô Bắc Kinh), sau đó mở rộng các chi nhánh tại Thẩm Dương, Thành Đô, Uy Hải và Thiên Tân.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đã gặp phải nhiều khó khăn sau khi Trung Quốc tiến hành các biện pháp trả đũa liên quan đến THAAD.

Tập đoàn Lotte đã đầu tư vào Trung Quốc hơn 8.000 tỷ won với sự tham gia của 22 công ty con trong các lĩnh vực lưu thông hàng hóa, dịch vụ, thực phẩm, du lịch.... song hoạt động kinh doang đã gặp nhiều khó khăn do các biện pháp trả đũa của Trung Quốc liên quan đến THAAD.

Hiện 4 trong số 6 nhà máy của Lotte tại Trung Quốc như bánh kẹo Lotte, nước uống 7 sao Lotte cũng đang quá trình tiến hành đánh giá và nhiều khả năng sẽ chuyển nhượng.

Năm 2018, Lotte đã phải rút hoặc chuyển nhượng tất cả chuỗi siêu thị tại Trung Quốc./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)