Cac truong hop F1 tai Quang Binh cua BN2027 am tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Toàn bộ 173 mẫu xét nghiệm của cán bộ, nhân viên Cảng hàng không Đồng Hới đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 9/2, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, trong ngày, đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm của 186 trường hợp, trong đó có 2 mẫu là trường hợp F1 từng tiếp xúc gần với ca bệnh số 2027 (BN2027); 173 mẫu của cán bộ, công nhân viên chức Cảng Hàng không Đồng Hới; 8 mẫu đi về từ vùng dịch và 3 mẫu công dân cách ly. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Hiện tình trạng sức khỏe các công dân này bình thường và đang thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định.

Cụ thể, liên quan đến ca bệnh số 2027, tỉnh Quảng Bình có 2 trường hợp là F1 của bệnh nhân 2027, đó là anh Đ.T.H. (sinh năm 1995, quê xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) và chị L.T.M.L. (sinh năm 1993, quê  xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Cả hai cùng trú tại phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo điều tra dịch tễ, vào 6 giờ 30 phút ngày 7/2, anh Đ.T.H. và chị L.T.M.L. bắt xe khách đi từ thành phố Vũng Tàu lên Sân bay Tân Sơn Nhất, thời điểm đó trên xe có 7 người, trong đó có F0 (N.T.K.S.).

Cả H. và L. sau đó lên chuyến bay số hiệu VN 6242 chuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Đồng Hới. Lúc 13 giờ 30 phút ngày 7/2, cả hai về đến Cảng Hàng không Đồng Hới, Quảng Bình. Tại đây, H. đã bắt xe khách tuyến Đồng Hới-Vinh đi về tới Bưu điện Liên Việt (xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch) rồi xuống xe đi bộ về nhà.

Chị L đi taxi từ sân bay Đồng Hới về nhà ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch. Sau khi về địa phương, cả hai đều thực hiện khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe theo quy định.

[Quảng Bình: Cách ly ngay ca F1 của bệnh nhân 2002 về quê nghỉ Tết]

Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh số 2027 và 2 trường hợp người dân địa phương từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 2027 từ thành phố Vũng Tàu về Quảng Bình nghỉ Tết, ngay trong tối 8/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã triển khai đội phản ứng nhanh, khẩn trương điều tra, giám sát, truy vết và đón 2 trường hợp F1 là Đ.T.H. và L.T.M.L. đến khu cách ly tập trung của tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời, triển khai các phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang cận kề, tuy nhiên, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân cũng như triển khai có hiệu quả công tác phòng dịch, ngày 9/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, người dân cần thực hiện yêu cầu 5K trong phòng bệnh, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; hạn chế tụ tập đông người, dừng bắn pháo hoa dịp năm mới.

Các đơn vị, địa phương vận động hạn chế đến mức tối đa việc người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán; tổ chức sinh hoạt, làm việc trong dịp Tết tại chỗ; chủ động và sẵn sàng các phương án, nguồn lực để ứng phó trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương cần quan tâm, giải quyết chế độ, chính sách, có biện pháp thiết thực động viên kịp thời các lực lượng đang trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán.../.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)