Cac vu tan cong bao luc cua cac nhom cuc huu tai Duc gia tang hinh anh 1Vũ khí thu giữ trong các cuộc tấn công của các nhóm cực đoan. (Nguồn: DPA)

Báo cáo vừa công bố của Bộ Nội vụ Đức cho biết trong năm 2018, cảnh sát nước này đã thu giữ gần 1.100 các loại vũ khí trong các cuộc tấn công của các nhóm cực đoan, tăng khoảng 40% so với năm trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong báo cáo này, Bộ Nội vụ Đức liệt kê các loại vũ khí thu giữ gồm súng ngắn, súng trường và các thiết bị khác bao gồm thuốc nổ, kíp nổi, dao, dùi cui, đạn...

Chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan cánh hữu tại Viện Dân chủ và xã hội dân sự (IDZ) - Matthias Quent - nhận định sự gia tăng về số lượng vũ khí trong các vụ tấn công là “đáng sợ và đáng báo động.” Ông bày tỏ quan ngại nguy cơ các nhóm cực đoan tăng cường tự trang bị vũ khí.

[Số vụ phạm tội mang tư tưởng bài ngoại tăng mạnh tại Đức]

Trong một báo cáo khác, Bộ Nội vụ Đức cũng cho biết các nhà chức trách đã ghi nhận 8.605 vụ vi phạm của lực lượng cánh hữu trong nửa đầu năm nay, tăng 900 vụ.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng số vụ phạm tội bạo lực do các phần tử cực hữu gây ra và thống kê được đã tăng 3,2%, từ 1.054 lên 1.088.

Theo Cơ quan Tình báo nội địa Đức (BfV), có khoảng 24.000 đối tượng cực hữu ở Đức, trong đó, gần 13.000 đối tượng được coi là tiềm ẩn nguy cơ gây bạo lực.

Những người xin tị nạn và người tị nạn được xác định là mục tiêu các vụ tấn công ở Đức và đây cũng là nhóm nạn nhân trong các vụ bạo lực cực hữu./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)