Trao đổi với phóng viên TTXVN vào tối 4/7, ông Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, cho biết, liên quan đến đối tượng là bệnh nhân mắc COVID-19 trốn cách ly ở Bắc Giang, các lái xe, phụ xe và hành khách trên chuyến xe đi từ Tuyên Quang về Hà Giang cùng BN10245, buộc phải cách ly tập trung 21 ngày tại khu cách ly của huyện Bắc Quang (Hà Giang)

Như TTXVN đã đưa tin, rạng sáng 4/7, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát đi thông báo truy tìm BN10245 trốn cách ly ở Bắc Giang là S.M.Q. (29 tuổi), có hộ khẩu thường trú tại xã Du Già, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang), tạm trú tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang). S.M.Q. là công nhân xây dựng tại Khu công nghiệp Quang Châu.

Trước đó, ngày 31/5, Q. nhập viện tại cơ sở y tế của Trường Cao đẳng Việt Hàn (xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang).

Ngày 29/6, Q. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 3/7, Q. được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Quân Y 110, cơ sở 2 ở xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang. Đến 2 giờ 38 ngày 4/7, Q. trèo tường để trốn khỏi khu điều trị.

Khoảng 17 giờ ngày 4/7, các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện Q. trên xe của nhà xe Cầu Mè, đi theo hướng Tuyên Quang-Hà Giang.

Theo ông Nguyễn Văn Giao, trước mắt đối tượng Q. đã được đưa trở lại Bệnh viện Quân y 110 (ở thành phố Bắc Giang) để tiếp tục điều trị và hầu hết trong số 26 người đi cùng chuyến xe với BN10245 đã được đưa đến cơ sở cách ly tập trung của huyện Bắc Quang.

[Đã truy tìm được đối tượng mắc COVID-19 trốn khỏi nơi điều trị]

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, đêm 4/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước xác nhận thêm 1 ca nhiễm SARS-COV-2 ở huyện Chơn Thành, nâng tổng số ca dương tính trên địa bàn tỉnh lên con số 4.

Ngay trong tối 4/7, lãnh đạo tỉnh Bình Phước phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Chơn Thành đã tổ chức cuộc họp khẩn để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trong huyện thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Ca nhiễm SARS-COV-2 thứ tư là người đi từ chợ Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh) về xã Minh Thành, huyện Chơn Thành.

Ủy ban Nhân dân huyện Chơn Thành đã phong tỏa tạm thời ở 4 khu vực mà ca nhiễm virus đã có mặt, bao gồm chợ xã Minh Thành, khu nhà trọ, chợ xã Nha Bích, chợ Minh Lập.

Ủy ban Nhân dân huyện Chơn Thành cũng chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng điều tra truy vết các trường hợp F1, F2; phân công 24 nhân viên y tế chuẩn bị cho việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng khi ca nhiễm thứ tư có kết quả chính thức; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực phong tỏa trên diện rộng; chuẩn bị các phương tiện kỹ thuật đưa các ca F1 đi cách ly tập trung..../.

Minh Tâm-Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)