Cai thien he thong canh bao som giup cuu song 23.000 nguoi moi nam hinh anh 1Hạn hán ở Somalia. (Nguồn: africanews.com)

Liên hợp quốc ước tính khoảng 23.000 người có thể được cứu sống mỗi năm nếu công tác dự báo thời tiết, hệ thống cảnh báo sớm và thông tin về khí hậu được cải thiện.

Theo Báo cáo Lỗ hổng thủy văn do Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc công bố ngày 8/7, việc đầu tư vào các chương trình cảnh báo sớm có thể mang lại lợi ích tiềm năng lên tới ít nhất 162 tỷ USD mỗi năm, gấp 10 lần chi phí đầu tư.

Nghiên cứu cho thấy các hệ thống cảnh báo sớm về thời tiết, khí hậu, thủy văn và các vấn đề về môi trường liên quan, là nền tảng để thích ứng và chống chọi với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả.

Báo cáo trên cũng xem xét các giải pháp về hành động khí hậu hiệu quả cũng như phát triển bền vững, và cho thấy hiện chỉ có 40% các quốc gia có hệ thống cảnh báo hiệu quả. Trong khi đó, một số nước lại thiếu năng lực cơ bản nhất về trang thiết bị và chuyên môn.

Báo cáo cũng cho biết đầu tư vào các hệ thống cảnh báo sớm và dự báo thời tiết chính xác có thể tránh được những thiệt hại và cải thiện hiệu quả kinh tế ở những lĩnh vực dễ bị tổn thương do thời tiết, đồng thời cũng có thể giúp tăng cường khả năng ứng phó dài hạn với biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cho rằng khí hậu đang thay đổi nhanh chóng. Thập kỷ qua là thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận, và nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

[Ngày chống sa mạc hóa, hạn hán: Thúc đẩy chống biến đổi khí hậu]

Theo ông Taalas, trong bối cảnh thế giới khó có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu và hạn chế sự tăng nhiệt độ của Trái Đất ở mức 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, những hệ thống cảnh báo sớm về thời tiết và khí hậu dựa trên cơ sở khoa học là nền tảng cho các biện pháp thích ứng hiệu quả.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã kêu gọi thế giới cần nỗ lực hơn nữa trong năm nay để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm giúp những đối tượng dễ bị tổn thương đối phó với hậu quả của những hiện tượng thời tiết và khí hậu trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên WMO đưa ra Báo cáo Lỗ hổng thủy văn, và báo cáo này từ nay sẽ được công bố 2 năm một lần. Báo cáo được thực hiện dựa trên phối hợp giữa WMOvới các cơ quan và đối tác khác của Liên hợp quốc như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Phi, Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Phát triển Hồi giáo./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)