Campuchia, Lào và Việt Nam hợp tác thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng chia sẻ kiến thức giữa ba nước trong bối cảnh ngày càng phát sinh nhiều vấn đề xuyên quốc gia về sức khỏe sau đại dịch COVID-19.
Campuchia, Lào và Việt Nam hợp tác thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ ảnh 1Tại các bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, trẻ sẽ được da kề da với mẹ trong vòng 90 phút đầu tiên sau khi sinh. (Ảnh: Thương Trương/Vietnam+)

Từ ngày 4-7/10/2022, đại diện Bộ Y tế Campuchia và Lào có chuyến tham quan mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Việt Nam.

Được triển khai từ năm 2019 tới nay, sáng kiến này đã được nhân rộng tại hơn 80 bệnh viện thuộc 16 tỉnh/thành phố của Việt Nam.

Chuyến thăm là dịp để các đoàn quan sát và học hỏi kinh nghiệm phát triển bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Campuchia và Lào đồng thời góp phần cải thiện hơn nữa mô hình tại Việt Nam.

[Khánh thành ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam tại TP.HCM]

Ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) nhận định: “Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng chia sẻ kiến thức giữa ba nước trong bối cảnh ngày càng phát sinh nhiều vấn đề xuyên quốc gia về sức khỏe sau đại dịch COVID-19. Cũng từ đây, mạng lưới những bệnh viện, nhân viên y tế tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ sẽ được triển khai tại khu vực Đông Nam Á.”

Trong khi đó, bà Prak Sophonneary, đại diện đoàn đại biểu Bộ Y tế Campuchia đánh giá: “Chúng tôi rất ấn tượng về quá trình triển khai bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Việt Nam. Kết quả này cho thấy những nỗ lực đáng hoan nghênh của cả hệ thống y tế nhằm cải thiện dịch vụ chăm sóc bà mẹ trẻ em".

Theo bà Prak Sophonneary, việc lồng ghép tiêu chí bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc vào bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện là kinh nghiệm quý báu để Campuchia cân nhắc cho các điều chỉnh ở cấp độ địa phương, dựa trên bộ hướng dẫn chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm được công bố gần đây.

Các cơ sở y tế được trao tặng danh hiệu bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc khi tuân thủ quy định về hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ trong bệnh viện, tạo điều kiện cho mẹ và trẻ được da kề da, bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện dù người mẹ sinh thường hay sinh mổ.

Việc tăng tỷ lệ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và thể trạng của cả bà mẹ và trẻ em, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho toàn xã hội.

Cũng trong chuyến tham quan, đoàn dự lễ trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Campuchia, Lào và Việt Nam hợp tác thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ ảnh 2Đoàn đại biểu Bộ Y tế Lào tham dự lễ trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. (Ảnh: Thương Trương/Vietnam+)

Từ năm 2019 đến nay, với sự hỗ trợ của Sáng kiến Alive & Thrive và Đại sứ quán Ireland, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã triển khai thành công tám bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và một ngân hàng sữa mẹ vệ tinh. Cùng với 78 phòng tư vấn "Mặt trời bé thơ" và 66 nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ, Quảng Nam trở thành một trong các tỉnh tiên phong thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc bà mẹ trẻ em trên cả nước.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Sean Farrell, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam nhấn mạnh Ireland tự hào hỗ trợ ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là nhóm sinh non và đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế.

Bà Souliphone Soudachanh-Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh và phục hồi chức năng (Bộ Y tế Lào) cho biết: “Chúng tôi cử những bệnh viện đầu ngành sản nhi của Lào tới tham quan với mong muốn sẽ nhân rộng sáng kiến này trên cả nước. Quảng Nam là tỉnh có biên giới giáp ranh Lào và đã có hợp tác giữa bệnh viện hai nước nên việc nhân rộng sẽ được ưu tiên ở những địa phương này.”

Chia sẻ trong chuyến công tác, bà Nadra Franklin - Chủ tịch FHI Solutions, tổ chức quản lý Sáng kiến Alive & Thrive khẳng định bằng cách thúc đẩy tiếng nói của phụ nữ, mô hình bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc đã giúp cải tiến chất lượng của cơ sở y tế cũng như các thực hành chăm sóc, từ đó giúp xây dựng một nền văn hóa tốt đẹp của sự cạnh tranh lành mạnh.

"Tôi rất vui khi không chỉ Campuchia, Lào và Việt Nam cam kết nhân rộng mô hình, mà các nước Trung và Tây Phi cũng bắt đầu tìm hiểu về sáng kiến và cách nó có thể đóng góp thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ trong hệ thống y tế của các quốc gia này,” bà Nadra Franklin cho hay.

Lào và Campuchia đang theo đuổi lộ trình xây dựng hệ thống bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc từ sáng kiến đã triển khai tại Việt Nam. Quốc gia này đã có hai bệnh viện đầu tiên được công nhận vào tháng 11/2021 và ba bệnh viện tiếp theo sẽ nhận danh hiệu trong năm 2022.

Campuchia đang trong giai đoạn hoàn tất các chỉ số để lồng ghép vào bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện quốc gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục