Cựu giám đốc CIA, Michael Morell. (Nguồn: AFP)

Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell ngày 14/1 cho rằng các siêu dữ liệu điện thoại được Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) thu thập nên được các công ty viễn thông tư nhân lưu giữ thay vì bị xóa bỏ.

Nhận định này được đưa ra chỉ ít ngày trước khi Tổng thống Barack Obama công bố những sáng kiến cải tổ chương trình giám sát của NSA.

Phát biểu trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ với 4 thành viên ủy ban soạn thảo kế hoạch cải cách hoạt động của NSA, nhân vật từng đảm nhiệm cương vị quyền Giám đốc CIA này nêu rõ chương trình thu thập siêu dữ liệu điện thoại gây tranh cãi của NSA có thể giúp nước Mỹ ngăn chặn các cuộc tấn công đẫm máu tiềm tàng.

Ông cũng thừa nhận rất nhiều thông tin cá nhân của người thực hiện cuộc gọi sẽ bị tiết lộ nếu nội dung cuộc gọi điện thoại bị thu thập.

Tháng trước, các chuyên gia đã đề xuất cải tổ chương trình thu thập dữ liệu điện thoại nhằm cải thiện tính minh bạch của NSA cũng như ngăn chặn khả năng các dữ liệu này bị lạm dụng.

Chương trình này cho phép NSA lưu trữ các dữ liệu về các cuộc điện thoại trên khắp nước Mỹ, bao gồm cả các số gọi đi, thời gian gọi đi cũng như thời gian kéo dài cuộc gọi. Theo giới chuyên gia, các dữ liệu này cần phải được các nhà dịch vụ viễn thông lưu trữ chứ không phải NSA.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ công bố những sáng kiến cải tổ chương trình giám sát của NSA vào ngày 17/1 tới sau khi xem xét 46 đề xuất của Ủy ban Đánh giá hoạt động tình báo Mỹ do Nhà Trắng thành lập. Theo những đề xuất cải tổ, NSA chỉ có thể tiếp cận các dữ liệu này sau khi được Tòa án Tối cao Mỹ cho phép.

Tờ Washington Post cho biết kho dữ liệu khổng lồ của NSA chứa thông tin về "ít nhất hàng trăm triệu điện thoại di động" trên thế giới và được bổ sung hàng tỷ thông tin mỗi ngày.

Một báo cáo nội bộ của NSA hồi tháng 5/2012 cho biết lượng thông tin lưu chuyển trong chương trình đang "vượt quá khả năng xử lý và lưu trữ" của cơ quan. Theo bài báo, khối dữ liệu khổng lồ nhằm đảm bảo NSA không bỏ qua bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào.

Hoạt động tình báo của Chính phủ Mỹ đã dấy lên làn sóng phản đối trong dư luận nước Mỹ cũng như ở nước ngoài sau khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden công bố những tiết lộ gây chấn động về chương trình giám sát toàn cầu và do thám các cuộc gọi điện thoại của Washington.

Trung tuần tháng trước, Tòa án khu vực thủ đô Washington tuyên bố chương trình bí mật của NSA nhằm nghe trộm điện thoại của người dân Mỹ là bất hợp pháp, đồng thời ra lệnh chấm dứt các hoạt động này đối với khách hàng của một số công ty dịch vụ điện thoại.

Sau đó không lâu, ngày 27/12, Thẩm phán liên bang khu vực Manhattan thuộc bang New York khẳng định chương trình do thám điện tử bí mật là cần thiết nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ khủng bố. Với những phán quyết khác nhau này, nhiều khả năng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ phải can thiệp để giải quyết vấn đề gây tranh cãi nội bộ và làm rạn nứt quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh này./.

(TTXVN)