Cần quy định hợp lý tuổi nghỉ hưu của lao động nữ

Chiều 16/11, thảo luận ở tổ, các đại biểu Quốc hội đều cho rằng cần quy định hợp lý độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ một cách phù hợp.
Chiều 16/11, thảo luận ở tổ về Dự án Bộ luật laođộng (sửa đổi) các đại biểu Quốc hội đều cho rằng cần quy định hợp lý độ tuổinghỉ hưu của phụ nữ sao cho phù hợp với các đặc thù lao động, vùng miền, nghềnghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Thanh (Quảng Nam) đề nghị Bộ luật lao động sửađổi nên bổ sung quy định về việc ưu tiên đối với lao động nữ có thai trong vòngba tháng đầu hoặc sau 7 tháng thai kỳ vì trong thời kỳ này rất nhạy cảm với sứckhỏe, nếu phải đi công tác rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Đại biểu cho rằng khi quy định độ tuổi nghỉ hưu đối với nữ, nên phân theonhóm, vùng miền cho phù hợp.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh), việc ban hành Bộ luật Lao độngkhông chỉ thuần túy là vấn đề xã hội mà còn phải được cân nhắc ảnh hưởng về mặtkinh tế bởi lao động là đội ngũ trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xãhội. Khi quy định độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ phải đảm bảo được quyềnlợi của người lao động; đồng thời có tính ổn định, lâu dài tránh phải sửa đổinhiều lần.

Theo đại biểu Phúc, quy định như trong dự thảo luật chưa cụ thể, chưa cótính định hướng. Những phụ nữ làm công việc nặng nhọc thì cần được nghỉ hưu sớm,ngược lại những phụ nữ làm công tác nghiên cứu, tham mưu, tổng hợp thì nên đượckéo dài thời gian công tác để tận dụng kiến thức đóng góp cho xã hội.

Đại biểu Phúc đề nghị dự thảo luật nên quy định theo hướng, nam và nữ đềulàm việc đến đủ 60 tuổi rồi nghỉ. Đối với những trường hợp lao động nặng nhọcthì nam có thể nghỉ hưu ở 55 tuổi, nữ có thể nghỉ ở độ tuổi 50.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hòa (Bắc Ninh) đềnghị Quốc hội cần quan tâm đến điều kiện để được nghỉ hưu là phải đóng bảo hiểmđủ thời hạn 20 năm. Theo đại biểu, quy định này chi phối mạnh mẽ việc nghỉ hưuđối với lao động nữ.

Đại biểu Hòa dẫn chứng, nhiều trường hợp, lao động nữ đến tuổi nghỉ hưunhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm, muốn xin đóng trước thì ngành Bảo hiểm khôngcho phép, vì vậy, không thể nghỉ hưu theo chế độ được. Đây là điều bất hợp lý.

Đại biểu Hòa cũng đề nghị Chính phủ cần tích cực chỉ đạo việc hỗ trợ thaisản đối với lao động nữ trong lĩnh vực nông nghiệp khi sinh nở vì đây là nhómlao động yếu thế trong xã hội.

Cũng trong chiều nay, thảo luận về Dự án Luật công đoàn (sửa đổi), các đạibiểu Quốc hội đồng tình cao với việc cần ban hành Luật, nhằm đảm bảo quyền vàlợi ích hợp pháp của người lao động.

Cho rằng việc ban hành Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) là rất cần thiết,đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng, Dự án Luật đã khẳng định địa vị, vịtrí pháp lý của tổ chức công đoàn với tư cách đại diện cho quyền lợi của ngườilao động.

Tổ chức Công đoàn từ cơ sở, đến cấp trên cơ sở là tổ chức chính trị xã hộirộng lớn của người lao động, có chức năng đấu tranh bảo vệ quyền lợi của ngườingười lao động, mỗi tổ chức công đoàn như tổ ấm, chỗ dựa của người lao động.

Đại biểu Sơn nêu quan điểm, không nên qui định bắt buộc điều kiện thànhlập tổ chức công đoàn khi phải có đủ 20 lao động vì nếu quy định như vậy sẽ córất nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện, điều này dẫn đến rất nhiều người laođộng thiệt thòi vì không có tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi.

Góp ý về Dự án Luật Công đoàn sửa đổi, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Thanh đềnghị Dự luật nên quy định theo hướng, nếu người lao động là người nước ngoài,muốn tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn thì nên tạo điều kiện để góp phần hìnhthành môi trường giao lưu giữa lao động trong và ngoài nước, giúp người lao độngcó thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cần Thơ bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử

Cần Thơ bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát toàn bộ hệ thống kế hoạch, luyện tập phương án đảm bảo an ninh, trật tự, tổ chức hiệp đồng với lực lượng ở các điểm bầu cử.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 8 (thôn Chánh Liêm, xã Xuân An). (Nguồn: Báo Gia Lai)

Gia Lai: Sẵn sàng mọi nguồn lực cho ngày bầu cử

Toàn tỉnh Gia Lai có 28 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI để bầu 16 đại biểu; 142 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 để bầu 85 đại biểu.

5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5 của tỉnh Tây Ninh tại hội nghị. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

Xây "cầu nối" niềm tin giữa nhân dân và Quốc hội

Các ứng cử viên thực hiện tốt những nội dung đã cam kết; tiếp tục giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới Quốc hội và cơ quan thẩm quyền.

Đặc khu Phú Quý sẵn sàng cho ngày bầu cử

Đặc khu Phú Quý sẵn sàng cho ngày bầu cử

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, đặc khu Phú Quý (Lâm Đồng) đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai các bước chuẩn bị để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân.