Can Tho: Them 8 Doi y te luu dong de ho tro cach ly, dieu tri tai nha hinh anh 1Bác sỹ Lê Thuấn Kiệt, Trạm y tế xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai phát thuốc cho bệnh nhân F0 đang cách ly, điều trị tại nhà. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè vừa ký ban hành quyết định về việc thành lập bổ sung thêm 8 đội y tế lưu động trên địa bàn thành phố.

Thành phố Cần Thơ sẽ thành lập thêm 8 đội y tế lưu động, mỗi đội có 4 thành viên là sinh viên của Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Đội y tế lưu động chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Trung tâm y tế quận, huyện và thực hiện các nhiệm vụ giám sát, theo dõi F1 được cách ly y tế tại nhà và F0 được quản lý, cách ly, đều trị tại nhà trên địa bàn được phân công; hỗ trợ trạm y tế trong công tác khám, chữa bệnh, theo dõi sức khỏe, cấp phát thuốc, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho F1 và F0 nói trên.

Đội y tế lưu động cũng hỗ trợ trạm y tế trong công tác kết nối với F1 tại nhà, phát hiện các trường hợp F0 có dấu hiệu diễn biến nặng để kịp thời phân loại, báo cáo trạm y tế liên hệ với các cơ sở thu dung, điều trị để chuyển tuyến người bệnh đến cơ sở điều trị phù hợp.

Đồng thời, các đội y tế lưu động thực hiện công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia giám sát, kiểm tra, theo dõi, tuân thủ các quy định trong việc cách ly y tế F1 và quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà...

[Cần Thơ tạm thời phân tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện]

Theo số liệu báo cáo nhanh của Sở Y tế thành phố Cần Thơ, trong 1 tuần gần đây, thành phố Cần Thơ ghi nhận số ca F0 tăng đột biến, mỗi ngày khoảng 1.000 ca, trong đó tập trung nhiều nhất tại các quận trung tâm thành phố như Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt, Bình Thủy, Cái Răng...

Do số lượng F0 tăng cao trong khi số lượng nhân viên tại các trạm y tế có hạn nên công việc của các nhân viên y tế tại các trạm y tế quá tải.

Trong khi đó, số ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng cao nhưng chưa được thu dung, xét nghiệm, công bố kết quả xét nghiệm; công tác quản lý, điều trị tại nhà chưa được kịp thời như hướng dẫn của Bộ Y tế; việc tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý, cách ly các trường hợp F1 chưa đảm bảo kịp thời, đúng quy định...

Việc bổ sung các đội y tế lưu động trên địa bàn thành phố đã phần nào giúp khắc phục các tình trạng trên.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, người dân thành phố Cần Thơ mong muốn thành phố thành lập thêm nhiều Đội y tế lưu động hơn nữa để đáp ứng tình hình hiện tại, góp phần điều trị tốt hơn cho người dân./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)