Canada cam danh bat va nuoi nhot ca voi, ca heo phuc vu giai tri hinh anh 1Cá heo tại vùng biển La Turballe, miền tây nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, Quốc hội Canada đã thông qua một dự luật về cấm đánh bắt và nuôi nhốt các loài động vật có vú như cá voi và cá heo phục vụ giải trí.

Dự luật này lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2015 và hiện đang chờ được sự phê chuẩn mang tính biểu tượng của hoàng gia.

Dự luật sẽ không áp dụng đối với các loài động vật bị bắt giữ và nuôi nhốt trong thời gian trước khi dự luật này có hiệu lực.

Ngoài ra, dự luật này còn quy định các trường hợp ngoại lệ đối với những loài động vật có vú bị đe dọa, cần được khôi phục giống nòi sau khi tiến hành điều tra hoặc được sự cho phép của các cơ quan chức năng có liên quan.

Giám đốc phụ trách vận động chiến dịch của tổ chức Bảo vệ Động vật thế giới của Canada, Melissa Matlow cho biết đây là một dự luật quan trọng bởi dự luật này đảm bảo rằng những con cá heo và cá voi đang bị nuôi nhốt trong các bể chật hẹp hiện nay là thế hệ cuối cùng chịu cảnh "cá chậu chim lồng."

[Pháp thử nghiệm phương pháp mới bảo vệ cá heo bằng sóng âm]

Bà bày tỏ hy vọng các nước khác sẽ có hành động theo gương của Canada và các công ty du lịch sẽ từ chối chấp nhận phục vụ những nhu cầu giải trí liên quan tới hoạt động biểu diễn của cá voi, cá heo.

Trong khi đó, người phát ngôn của một tổ chức bảo vệ quyền động vật tại Canada, Nina Devries cho biết Canada hiện là một trong 11 nước đi đầu lập trường tiến bộ phản đối việc nuôi nhốt cá heo, cá voi phục vụ giải trí.

Hồi năm ngoái, Thomas Cook, công ty điều hành du lịch của Anh, tuyên bố chấm dứt bán các tour du lịch tới các công viên nuôi cá voi sát thủ để phục vụ giải trí. Hiện hồ cá Marineland ở thác NiagaraThủy cung Vancouver là những nơi duy nhất tại Canada có nuôi nhốt các loài động vật có vú này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)