Canada co the se boi thuong cho 2 cong dan bi giam giu tai Trung Quoc hinh anh 1Công dân Canada Michael Kovrig (phải) và Michael Spavor. (Nguồn: BBC/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn một phát biểu mới đây của Ngoại trưởng nước này François-Philippe Champagne cho biết Chính phủ Canada để ngỏ khả năng bồi thường cho hai công dân Michael Kovrig và Michael Spavor, những người đang bị giam giữ từ hơn một năm qua tại Trung Quốc.

Theo lời ông Champagne, Chính phủ Canada sẽ cân nhắc việc này như đã từng làm trong quá khứ.

Ông cũng cho biết sẽ làm việc với các đối tác Trung Quốc để cải thiện điều kiện giam giữ của Kovrig và Spavor, đồng thời giành ưu tiên cho việc vận động để hai công dân này được tự do.

Spavor và Kovrig bị Bắc Kinh giam giữ từ tháng 12/2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp, không lâu sau khi cảnh sát Canada, theo yêu cầu của Mỹ, bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn công nghệ Huawei.

Hiện, cả hai công dân Kovrig và Spavor chưa bày tỏ ý định về việc muốn chính phủ bồi thường.

Tuy nhiên, các công dân Canada khác bị giam giữ tại nước ngoài mà nguyên nhân có liên quan đến các động thái của Ottawa, chẳng hạn như trường hợp của Omar Khadr (một cựu tù nhân Canada bị giam giữ tại nhà tù của Mỹ ở Guantanamo từ khi mới 15 tuổi), đều được bồi thường hàng triệu CAD cho những tổn thương mà họ phải chịu đựng./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)