Canada duoc phep tiep can cong dan thu hai bi bat tai Trung Quoc hinh anh 1Doanh nhân Michael Spavor. (Nguồn: AP)

Canada đã tiếp cận được doanh nhân Michael Spavor, công dân nước này bị bắt giữ tại Trung Quốc, sau khi chính quyền Canada theo đề nghị của Mỹ đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Ngày 16/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Richard Walker cho biết Canada đã được tiếp cận lãnh sự với ông Spavor.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum đã gặp ông Spavor ngày 16/12, gần một tuần sau khi ông Spavor bị Bắc Kinh bắt giữ với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 14/12, Đại sứ McCallum đã gặp ông Michael Kovrig, một cựu cán bộ ngoại giao của Canada và hiện là chuyên gia phân tích cho một tổ chức phi chính phủ có tên Tổ chức Khủng hoảng quốc tế (ICG).

Cuộc gặp này diễn ra bốn ngày sau khi ông Kovrig bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc tương tự ông Spavor.

[Thủ tướng Canada Trudeau lên tiếng sau các vụ bắt giữ của Trung Quốc]

Thông tin về việc hai công dân Canada bị cưỡng chế tại Trung Quốc xảy ra chín ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver.

Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver ngày 7/12, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. CFO của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên.

Sau đó, tòa án tỉnh British Columbia của Canada ngày 11/12 đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD) kèm theo một số điều kiện quản chế nghiêm ngặt. Bà Mạnh Vãn Chu đang đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ./.
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)