Canada: Người đầu tiên bị xử phạt tiền vì đến gần cá voi

Công dân Scott Babcock, một hướng dẫn viên câu cá là người đầu tiên ở Canada phải trả khoản tiền phạt 2.000 CAD (tương đương 1.500 USD) vì đi thuyền gần con cá voi lưng gù trong vòng 100m.
Canada: Người đầu tiên bị xử phạt tiền vì đến gần cá voi ảnh 1Một con cá voi lưng gù ở kênh đào Work Channel , thuộc tỉnh British Columbia, Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada thông báo một hướng dẫn viên câu cá đã trở thành người đầu tiên ở nước này bị phạt vì tiếp cận quá gần cá voi theo quy định mới về động vật có vú dưới biển.

Công dân Scott Babcock phải trả khoản tiền phạt 2.000 CAD (tương đương 1.500 USD) và phải dành 2 ngày giáo dục công cộng về an toàn đi thuyền quanh cá voi.

Công dân này bị kết tội "làm phiền" một con cá voi lưng gù vì đi thuyền đến gần nó trong vòng 100 mét. Một bức ảnh được đưa ra làm bằng chứng trong vụ án.

[Canada cấm đánh bắt và nuôi nhốt cá voi, cá heo phục vụ giải trí]

Sự việc trên đã xảy ra ở kênh đào Work Channel, thuộc tỉnh British Columbia, chỉ 8 ngày sau khi các biện pháp bảo vệ động vật có vú dưới biển có hiệu lực vào tháng 7/2018.

Chính phủ Canada đã tăng cường các biện pháp bảo vệ các loài động vật có vú dưới biển, yêu cầu những người đi thuyền phải ở cách xa chúng ít nhất 100 mét.

Ngoài ra, việc cho ăn hay bơi cùng cá voi cũng bị cấm.

Cá voi lưng gù Bắc Thái Bình Dương đã được liệt vào danh sách các loài bị đe dọa kể từ năm 2005 và được nâng lên mức "quan ngại đặc biệt" vào năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục