Cảng Chabahar. (Nguồn: indiatvnews.com)

Ngày 6/8, mạng tin Zeenew dẫn phát biểu của Bộ trưởng Giao thông vận tải, Đường bộ và Đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari cho biết cảng chiến lược Chabahar của Iran, nằm ở tỉnh Sistan-Baluchistan trên bờ biển phía Nam vùng Vịnh, do Ấn Độ và Iran hợp tác xây dựng có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2018.

Phát biểu với báo chí tại Tehran khi tham dự lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của Tổng thống Hassan Rouhani, ông Gadkari nói: “Ấn Độ và Iran chia sẻ mối quan hệ lịch sử đặc biệt...chúng tôi rất quan tâm đến việc phát triển cảng Chabahar và hy vọng nó có thể bắt đầu hoạt động trong vòng từ 12-18 tháng nữa.”

Ông Gakdari nhấn mạnh Ấn Độ rất quan tâm đến việc thúc đẩy phát triển cảng Chabahar, nơi có thể dễ dàng được tiếp cận từ bờ biển phía Tây của Ấn Độ, bỏ qua Pakistan. Ông Gakdari hy vọng có sự chấp thuận từ phía chính phủ Iran để đẩy nhanh tiến độ dự án và cho biết khi đi vào hoạt động, cảng Chabahar sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy thương mại và kinh doanh giữa hai nước.

Ấn Độ và Iran ký bản ghi nhớ chung (MOU) về phát triển cảng Chabahar vào tháng Năm năm ngoái, theo đó Ấn Độ sẽ trang bị và vận hành hai cầu cảng trong giai đoạn 1 xây dựng cảng Chabahar với vốn đầu tư là 85,21 triệu USD và chi phí 22,95 triệu USD mỗi năm trong thời gian thuê là 10 năm. Quyền sở hữu sẽ được chuyển lại cho Iran sau khi hết hạn 10 năm hoặc trong thời gian gia hạn theo thỏa thuận chung.

Ngoài thỏa thuận song phương, Ấn Độ và Iran cũng ký thỏa thuận ba bên với Afghanistan phát triển hệ thống vận tải và quá cảnh tại cảng Chabahar, trong đó tổng vốn đầu tư của Ấn Độ là khoảng 500 triệu USD./.