Căng thẳng Iran-Israel: Hội đồng Bảo an triệu tập cuộc họp khẩn

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ triệu tập cuộc họp khẩn trong ngày 14/4 (theo giờ Mỹ) để thảo luận về hành động quân sự mới đây của Iran nhằm vào Israel.

Quang cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 2/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 2/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/4, theo thông báo từ phái đoàn thường trực của Malta, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hội đồng này sẽ triệu tập cuộc họp khẩn trong ngày 14/4 (theo giờ Mỹ) để thảo luận về hành động quân sự mới đây của Iran nhằm vào Israel.

Trước đó, trong bài đăng trên mạng xã hội X, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc cho biết ông đã yêu cầu Hội đồng Bảo an tiến hành cuộc họp bất thường để thảo luận về vụ việc trên, đồng thời gửi thư cho Đại sứ Malta tại Liên hợp quốc Vanessa Frazier.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh nước này "quan ngại sâu sắc" về tình hình leo thang sau hành động quân sự trên của Iran nhằm vào Israel.

Theo tuyên bố đăng trên trang chủ của Bộ Ngoại giao, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan giữ bình tĩnh và kiềm chế để tránh khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.

Bắc Kinh cũng cho rằng vòng xoáy căng thẳng này là "vệt dầu loang" của cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas với Israel. Vì vậy, chấm dứt cuộc xung đột đó là "ưu tiên hàng đầu."

Trong diễn biến liên quan, trang tin Axios dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong khuôn khổ điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh Washington phản đối bất kỳ động thái trả đũa nào của Israel nhằm vào Iran.

Trước đó, rạng sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Iran đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa về phía Israel.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về vụ tấn công trên, đồng thời kêu gọi các bên chấm dứt hành động thù địch cũng như kiềm chế tối đa để tránh hành động dẫn đến đối đầu quân sự quy mô lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông./.

Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 1/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran nêu lý do về hành động tấn công Israel

Phái đoàn Iran tại LHQ cho rằng nếu HĐBA lên án cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà lãnh sự trong ĐSQ Iran ở Syria và sau đó truy tố thủ phạm, thì có lẽ đã tránh được việc Iran trả đũa Israel.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục