Tehran yêu cầu Mỹ tránh xa cuộc xung đột Iran-Israel

Phái đoàn ngoại giao Iran tại Liên hợp quốc yêu cầu Mỹ tránh xa cuộc xung đột giữa Iran và Israel, đồng thời khẳng định phản ứng của Tehran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều nếu Israel trả đũa.

Hiện trường một vụ nổ tại thành phố Kerman, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện trường một vụ nổ tại thành phố Kerman, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin trên báo Arab News của Saudi Arabia cho biết phái đoàn ngoại giao Iran tại Liên hợp quốc ngày 14/4 yêu cầu Mỹ tránh xa cuộc xung đột giữa Iran và Israel, đồng thời khẳng định phản ứng của Tehran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều nếu Israel trả đũa.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội X cùng ngày, phái đoàn ngoại giao Iran tại Liên hợp quốc nêu rõ: "Hành động quân sự của Iran là nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Damascus. Tuy nhiên, nếu chính quyền Israel phạm một sai lầm khác, phản ứng của Iran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều. Đây là cuộc xung đột giữa Iran và Israel mà Mỹ cần phải tránh xa."

Bộ Quốc phòng Iran cùng ngày yêu cầu các nước không mở không phận để cho phép Israel tấn công vào lãnh thổ nước này, nếu không "sẽ nhận được đáp trả mạnh mẽ."

Hiện tại, Liban, Iraq đã thông báo tạm thời đóng cửa không phận.

Ngay sau khi Iran mở cuộc tấn công vào Israel, Mỹ và các nước phương Tây đã phản ứng mạnh mẽ.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho rằng đây là “cấp độ mới” về căng thẳng an ninh. Trên mạng xã hội X, ông Sejourne nhấn mạnh Pháp phản đối một cách mạnh mẽ nhất cuộc tấn công do Iran phát động nhằm vào Israel.

Ngoại trưởng Pháp cho rằng "Iran đang liều lĩnh trong hành động leo thang quân sự.” Ngoại trưởng Sejourne đồng thời nhắc lại cam kết của Pháp đối với an ninh của Israel.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho rằng các cuộc tấn công của Iran vào Israel là “sự leo thang chưa từng có” và "đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực."

ttxvn_israel.jpg
Israel triệu tập Nội các chiến tranh ngày 14/4/2024. (Ảnh: TTXVN phát)

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng phản đối cuộc tấn công của Iran vào Israel. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Sunak nói rằng: “Những cuộc tấn công này có nguy cơ gây căng thẳng và gây bất ổn cho khu vực."

Bên cạnh đó, ông Sunak cũng tái khẳng định rằng Anh sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh của Israel và của tất cả các đối tác khu vực, bao gồm Jordan và Iraq.

Trong thông báo ngày 13/4 (theo giờ Mỹ), lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steve Scalise thông báo Hạ viện Mỹ sẽ thay đổi lịch trình để xem xét dự luật hỗ trợ Israel và buộc Iran phải chịu trách nhiệm sau khi Tehran phát động tấn công Israel.

Không rõ liệu ông Scalise đang đề cập đến một dự luật riêng để hỗ trợ Israel hay dự luật chi tiêu bổ sung trị giá 95 tỷ USD bao gồm 14 tỷ USD phân bổ cho Israel, cùng với 60 tỷ USD cho Ukraine và đồng minh châu Á của Mỹ.

Gói viện trợ nêu trên đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 70% vào tháng 2 vừa qua nhưng đã bị phe Cộng hòa cản trở tại Hạ viện Mỹ, phần lớn là do họ phản đối việc tài trợ thêm cho Ukraine.

Rạng sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa chưa từng có nhằm vào Israel.

Cơ quan dịch vụ cứu thương quốc gia Israel (MDA) thông báo các cuộc tấn công của Iran đã khiến ít nhất 1 người dân ở miền Nam nước này bị thương nặng.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Daniel Hagari ngày 14/4 thông báo “một cơ số” máy bay của Không quân nước này đã sẵn sàng trên bầu trời để phản công lại Iran.

Đại diện của IDF cũng yêu cầu người dẫn chui vào nơi trú ẩn ngay lập tức nếu nghe tiếng còi báo động và ở trong đó ít nhất 10 phút.

Trước đó, Iran đã nhiều lần cảnh báo sẽ tấn công Israel để trả đũa vụ không kích chết người ngày 1/4 nhằm vào tòa nhà lãnh sự quán trong Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria), và Washington đã nhiều lần cảnh báo trong những ngày gần đây rằng các cuộc trả đũa của Iran sắp xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục