Israel nhận định về khả năng Iran đáp trả vụ không kích tòa nhà lãnh sự

Hiện tại, Israel đang chuẩn bị đối phó với khả năng xảy ra một cuộc tấn công đến từ bất kỳ lực lượng ủy nhiệm nào hoặc từ chính Iran, cũng như khả năng xảy ra một cuộc tấn công từ nhiều hướng.

Iran khai hỏa một tên lửa tự chế. (Ảnh: Quân đội Iran)
Iran khai hỏa một tên lửa tự chế. (Ảnh: Quân đội Iran)

Ngày 9/4, kênh truyền hình Channel 12 của Israel dẫn nguồn tin từ các quan chức quân sự nước này cho rằng hành động đáp trả của Iran đối với vụ không kích vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán nước này ở Damascus (Syria) sẽ không xảy ra cho đến sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo - kết thúc vào ngày 12/4.

Các nguồn tin cũng khẳng định hành động tấn công đáp trả của Iran sẽ nhắm vào các khí tài quân sự hay chiến lược chứ không phải các địa điểm dân sự.

Thông điệp trên được đưa ra sau vụ tấn công mà Iran cho là Israel thực hiện nhằm vào tòa nhà lãnh sự hôm 1/4 vừa qua khiến 2 sỹ quan cấp tướng, 5 cố vấn quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương.

Tehran khẳng định sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ đối với vụ tấn công này. Hiện tại, Israel đang chuẩn bị đối phó với khả năng xảy ra một cuộc tấn công đến từ bất kỳ lực lượng ủy nhiệm nào hoặc từ chính Iran, cũng như khả năng xảy ra một cuộc tấn công từ nhiều hướng.

Cùng ngày, ông Alireza Tangsiri, Tư lệnh Hải quân IRGC cho biết nước này đủ khả năng đóng cửa Eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược nối Iran và Bán đảo Arab - nếu muốn, song sẽ không làm như vậy.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Mayadeen của Liban, ông Tangsiri nói rõ: "Nếu muốn, chúng tôi có thể đóng cửa tuyến hàng hải này, song chúng tôi không làm điều đó."

Tư lệnh Hải quân IRGC cho rằng sự hiện diện của Israel tại nước láng giềng cũng nằm ở khu vực eo biển này là một mối đe dọa đối với Iran, đồng thời nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh khu vực cũng như tại eo biển này là trách nhiệm chung của các nước trong khu vực.

Eo biển Hormuz là tuyến trung chuyển dầu thô quan trọng nhất thế giới, kết nối các nước sản xuất dầu thô ở Trung Đông với các thị trường chủ chốt trên toàn cầu. Mỗi ngày có hơn 85 tàu chở dầu và tàu thuyền qua lại eo biển này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục