Canh bao nguy co mua lu tiep tuc xay ra o vung nui phia Bac hinh anh 1Mưa lớn gây ngập úng cục bộ một số địa phương của tỉnh Hà Giang, khiến ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương, đồng thời gây thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu, nhiều công trình bị nhấn chìm trong nước. (Ảnh: Kim Tiến/TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hội tụ gió trên cao ở khu vực vùng núi Bắc Bộ hoạt động yếu dần nhưng chiều tối và đêm 22/7, khu vực này vẫn có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa giảm còn 10-30 mm/12h, có nơi trên 50 mm/12h.

Do mưa lớn trong thời gian dài kéo theo lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu gây thiệt hại lớn ở nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc nên dù mưa giảm, người dân và chính quyền tại đây không được chủ quan vì còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đá và lũ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tiến sỹ Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết trong những năm gần đây, các loại hình thiên tai như trượt, lở đất đá, lũ quét xảy ra đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Thanh Hóa và một số địa phương khác gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

[Thiên tai gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại miền núi phía Bắc]

Nguyên nhân gây sạt, trượt ở Việt Nam chủ yếu là do các hiện tượng thời tiết bất thường, trong đó có mưa lớn kéo dài xảy ra ngày càng nhiều, cùng với các hoạt động nhân sinh như phá rừng, khai khoáng, xây dựng các công trình giao thông, nhà cửa...

Trên biển, vùng giữa Biển Đông, quần đảo Trường Sa, từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông rải rác, tầm nhìn xa giảm xuống 4-10km trong mưa.

Ngư dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết để xử lý kịp thời.

Dự báo chi tiết các khu vực đêm 22/7 và ngày 23/7: Phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng.

Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 24 độ C; cao nhất 29-32 độ C, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình 35-37 độ C.

Canh bao nguy co mua lu tiep tuc xay ra o vung nui phia Bac hinh anh 2Người dân tại tổ dân phố 11 phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, khắc phục sau mưa lũ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, trung du và đồng bằng có nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C; cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Từ Đà Nẵng-Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 33-36 độ C, phía Bắc có nơi trên 36 độ C.

Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

 
Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)