Núi lửa Nevados de Chillan. (Nguồn: elconcecuente.cl)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 2/7, các nhà khoa học của Văn phòng Khẩn cấp quốc gia Chile (Onemi) cảnh báo cụm núi lửa Nevados de Chillan tại miền Nam nước này có khả năng sẽ bước vào giai đoạn phun trào trong vòng “vài ngày hoặc vài tuần.”

Nằm hoàn toàn trên dãy núi Andes, cách thủ đô Santiago de Chile 383km về phía Nam, cụm núi lửa nói trên đã có dấu hiệu tăng cường hoạt động trong những tháng gần đây, và hiện tại đang ở mức báo động “cam.”

Theo báo cáo của Onemi, các nhà khoa học đã quan sát thấy có những khác biệt đáng chú ý của “tiến trình phun trào” bắt nguồn từ việc phân tích các chỉ số của thông qua các quá trình giám sát.

[Núi lửa Agung phun trào trở lại, cột tro bụi cao hơn 1.000 mét]

Onemi cho biết hiện tại cụm núi lửa này đã bắt đầu một đợt phun trào nhỏ, với khí nóng và hạt vật chất xung quanh miệng núi, kèm theo rung chấn lớn.

Chile là quốc gia có chuỗi núi lửa hoạt động nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Indonesia. Cụm núi lửa Nevados de Chillan bao gồm 18 núi lửa, lần cuối cùng hoạt động là năm 2016 và đợt phun trào lớn nhất của cụm núi này là vào năm 1973./.