Cap cuu thanh cong mot phu nu bi cuon ban tay vao may xay thit hinh anh 1Toàn bộ bàn tay phải của người bệnh nằm gọn trong cối máy xay thịt. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 28/5, tiến sỹ, bác sỹ Võ Thành Toàn, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa thực hiện cấp cứu giữ lại gần nguyên vẹn bàn tay phải cho một nữ bệnh nhân bị cuốn cả bàn tay vào máy xay thịt.

Theo đó, sáng 28/5, chị Nguyễn Thị H. (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) đang xay thịt để bán thì máy xay thịt ngừng hoạt động. Chị H. đã dùng tay đẩy thịt xuống thì bất ngờ chiếc máy hoạt động trở lại, bàn tay phải của bệnh nhân bị cuốn vào máy xay.

Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng tỉnh, đau nhiều, bàn tay phải mắc kẹt trong cối xay thịt, toàn bộ bàn tay của bệnh nhân gần như nằm trong chiếc cối xay. Phải mất 45 phút và dùng nhiều cách, các bác sỹ mới có thể tháo rời chiếc máy xay thịt ra khỏi bàn tay của bệnh nhân an toàn, bảo tồn tối đa phần bàn tay của bệnh nhân.

[Cứu sống bệnh nhân ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật và ngạt nước]

“Khi tháo chiếc máy xay ra thì toàn bộ bàn tay bị dập nát hết phần ngón. Sau 90 phút tiến hành phẫu thuật, chúng tôi đã lọc bỏ phần tay dập nát của bệnh nhân nhưng vẫn cố gắng giữ lại phần khớp cuối cùng của các ngón tay để sau này bệnh nhân có thể lắp tay giả,” bác sỹ Toàn chia sẻ.

Bác sỹ Võ Thành Toàn cũng cho biết, đây là loại tai nạn lao động thường gặp trong đời sống. Những năm qua, Bệnh viện Thống Nhất đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn tương tự. Ngoài tai nạn với máy xay thịt có nhiều tai nạn do các loại máy ép, máy ép nhựa, máy dập nút gây ra.

Đặc biệt, tại khu vực quận Tân Bình nói riêng và trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều hộ sản xuất cá thể, thường xuyên sử dụng các loại máy ép, máy dập nút nhưng không trang bị các phương tiện bảo hộ nên tai nạn thường xuyên xảy ra.

Do đó, bác sỹ khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị như máy xay, máy ép, máy dập nút… cần trang bị các phương tiện bảo hộ an toàn nhằm tránh tai nạn không đáng có. Khi có người gặp các loại tai nạn này cần giữ nguyên hiện trạng và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý, tránh các tổn thương cho bệnh nhân./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)