Năm 2021 là một dấu ấn đặc biệt với Bùi Hồng Đức khi em vinh dự được Đảng và Nhà nươc trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2020.

Ba huy chương vàng quốc tế

Trong hai năm 2020 và 2019, Đức đã lập nên kỳ tích với ba huy chương vàng trong hai kỳ thi Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương và Olympic Tin học quốc tế.

Năm 2019, Đức lập cú đúp huy chương vàng của cả hai cuộc thi này; trong đó ở kỳ thi Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương, Đức đã đạt điểm số tuyệt đối 300/300 điểm, xếp hạng nhất. Huy chương vàng của Đức đã góp phần giúp cho đội tuyển Olympic Tin học quốc tế năm 2019 của Việt Nam xếp vị trí thứ 4 toàn đoàn. Đức cũng là thí sinh thứ hai trong lịch sử thi Olympic tin học quốc tế của Việt Nam giành cú đúp hai huy chương vàng Olympic trong một năm.

Năm 2020, Đức tiếp tục mang huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế về cho đất nước. Đức cho hay khoảnh khắc được khoác trên mình lá cờ Tổ quốc bước tới lên nhận giải mãi là giờ phút xúc động, thiêng liêng nhất trong lòng em.

Trước khi đến với tin học và chinh phục hàng loạt các giải thưởng trong nước và quốc tế của môn học này, Bùi Hồng Đức dành niềm đam mê cho toán học và ở bậc trung học cơ sở, Đức là học sinh của ngôi trường danh giá bậc nhất Thủ đô, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Cậu học trò trường Ams đã đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế với môn toán, trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến huy chương vàng với điểm số cao nhất tại kỳ thi Toán học Trẻ quốc tế (International Mathematics Competition), tổ chức tại Trung Quốc năm 2015.

Lên lớp 8, cậu bắt đầu được làm quen với môn tin học. Chỉ sau đó một năm, Đức đã giành giải nhất môn tin học trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Tài năng tin học của Bùi Hồng Đức đã được thầy Hồ Đắc Phương, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) phát hiện và hướng cho Đức thi vào lớp chuyên tin học của trường này.

Đỗ vào lớp chuyên tin, dưới sự dìu dắt của thầy Phương và các thầy cô giáo của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Bùi Hồng Đức đã liên tục gặt hái những thành tích đáng “nể”.

Cau hoc tro ba lan gianh huy chuong vang Olympic tin hoc quoc te hinh anh 1Em Bùi Hồng Đức bên gia đình. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Dù mới vào học lớp 10, Đức đã được chọn tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vốn dành cho học sinh lớp 12 và “ẵm” luôn giải nhất. Cũng trong năm học này, cậu giành huy chương vàng kỳ thi Olympic Tin học quốc gia Singapore lần thứ 21, do Đại học Quốc gia Singapore tổ chức tháng 3/2018.

Ba tấm huy chương vàng Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương và Olympic quốc tế các năm 2019 và 2020 tiếp tục nâng cao bảng thành tích của cậu học trò Thủ đô.

Thành quả từ sự nỗ lực không ngừng

Đạt rất nhiều thành tích nhưng Đức khá kín tiếng với báo chí. Ông Bùi Hồng Cường, bố của Đức, chia sẻ em là người rất khiêm tốn và ít nói, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, khi nói về đúng chủ đề mà em say mê, Đức sẽ trở nên một con người khác hẳn, hăng hái và nhiệt tình.

Cũng theo ông Cường, những thành quả mà Đức đạt được là từ sự nỗ lực không ngừng của bản thân em dưới sự dạy dỗ, dìu dắt, hỗ trợ của các thầy cô giáo.

[Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020: Cậu bé vàng piano]

Ông Cường cho hay Đức thường xuyên say mê học đến quên ăn, quên ngủ, đặc biệt là trước mỗi kỳ thi, khiến bố mẹ nhiều khi phải nhắc nhở. Sở hữu nhiều thành tích với những tấm huy chương vàng danh giá nhưng đổi lại, Đức phải giảm bớt thời gian vui chơi, giải trí, hy sinh những cuối tuần.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, ngày 8/1 vừa qua, Đức đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng nhất năm 2020. Em cũng sẽ là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam xuất sắc nhất năm 2020 được Trung ương Đoàn vinh danh tại buổi lễ trang trọng sẽ diễn ra tối ngày 21/3 tới đây, tại Hà Nội./. 

Phạm Mai (Vietnam+)