CBRE: Giá thuê mặt bằng bán lẻ ở VN tăng mạnh

Theo CBRE, nhu cầu mặt bằng bán lẻ ở các thành phố lớn Việt Nam sẽ tăng mạnh trong năm nay, khi Việt Nam mở cửa thị trường bán lẻ.

Công ty tư vấn và tiếp thị bất động sản CB Richard Ellis (CBRE) dự báo rằng nhu cầu trênthị trường mặt bằng bán lẻ ở các thành phố lớn của Việt Nam sẽ tăng mạnh trongnăm 2010 sau khi Việt Nam chính thức mở cửa thị trường bán lẻ cho các tập đoànquốc tế và cam kết thực hiện các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, CBRE - có trụ sở ở bangCalifornia và đã thành lập Chi nhánh ở Việt Nam, cho biết trong năm nay sẽ có thêm nhiềutập đoàn bán lẻ quốc tế có mặt tại Việt Nam. Trong những tháng gần đây, các hãngnước ngoài đã cạnh tranh quyết liệt để giành hợp đồng thuê mặt bằng bán lẻ ở cáctrung tâm thương mại tại những thành phố lớn.

Trong khi đó, nhiều chuỗi nhà hàngsang trọng cũng đang được mở dọc theo những con phố chính của các thành phố trênkhắp cả nước.

Công ty tư vấn quốc tế AT Kearney nhận định với việc giành vị trí thứ sáu vềtăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2009, Việt Nam đã trở thành một điểmđến hấp dẫn trên bản đồ kinh doanh đối với các nhà phân phối quốc tế.

Ngoài ra,nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng mua sắm ở những trung tâm thương mạihiện đại cũng là một nhân tố khiến thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ tại ViệtNam nóng lên.

CBRE cho biết tỷ lệ thuê trung bình đối với mặt bằng cho thuê bán lẻ ở Thànhphố Hồ Chí Minh và Hà Nội đạt mức tương ứng là 95% và 83%. Do nhu cầu tăng caonên giá thuê mặt bằng dự kiến cũng sẽ tăng trong năm nay.

Theo Công ty tư vấn bất động sản Savills Vietnam, mặt bằng bán lẻ của Hà Nộisẽ tăng lên khoảng một triệu m2 trong vòng hai năm tới, tăng gấp đôi so với diệntích hiện nay do một số dự án xây dựng trung tâm thương mại lớn chuẩn bị đi vàohoạt động như chợ Hàng Da, chợ Mơ, chợ Ngã Tư Sở, Grand Plaza và Sky City Tower.

Trong khi đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ có thêm khoảng 740.000m2 mặt bằngcho thuê bán lẻ được xây dựng trong vòng ba năm tới, tăng gấp đôi khả năng cunghiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục