CFO Huawei chi co mot cuon ho chieu Hong Kong co hieu luc hinh anh 1Bà Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: scmp.com)

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 11/12 cho biết Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu chỉ có một cuốn hộ chiếu Hong Kong có hiệu lực.

Trước đó, tòa án ở Canada tiết lộ bà Mạnh Vãn Chu sở hữu ba cuốn hộ chiếu của đặc khu này.

Trả lời về vấn đề này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh Sở di trú Hong Kong kiểm tra cho biết CFO Huawei đã là cư dân thường trú lâu dài ở Hong Kong, sau đó từng nhiều lần xin hộ chiếu đặc khu với nhiều lý do riêng như bị hỏng, hồ sơ cá nhân thay đổi..., mỗi lần được cấp hộ chiếu mới thì hộ chiếu cũ đều bị hủy bỏ. Nói một cách khác, bất cứ lúc nào bà Mạnh Vãn Châu cũng chỉ có một cuốn hộ chiếu đặc khu có hiệu lực.

[Tổng thống Mỹ khẳng định có thể can thiệp vào vụ Huawei]

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết lần này “phá lệ” giải thích vì lo ngại có một số người có ý đồ làm rùm beng sự việc, gây ảnh hưởng đến uy tín quốc tế của hộ chiếu Đặc khu Hành chính Hong Kong, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo Trưởng Đặc khu Hong Kong, việc bà Mạnh Vãn Chu nhập cảnh bằng hai cuốn hộ chiếu là khi được cấp hộ chiếu mới nhưng hộ chiếu cũ vẫn còn visa có hiệu lực thì khi nhập cảnh có thể sẽ phải vừa dùng hộ chiếu mới vừa dùng hộ chiếu cũ, đôi khi bà nhập cảnh vào Mỹ cũng như vậy.

Nhiều nhà chính trị Hong Kong cho rằng quan trọng không phải ở việc có bao nhiêu cuốn hộ chiếu, mà là hộ chiếu có hiệu lực chỉ có một cuốn./.
(Vietnam+)