Châu Âu không hạn chế hợp tác với Nga về lĩnh vực vũ trụ

Tổng giám đốc ECA tuyên bố các nước châu Âu không có kế hoạch hạn chế hợp tác với Nga trong lĩnh vực vũ trụ liên quan đến tình hình tại Ukraine.
Châu Âu không hạn chế hợp tác với Nga về lĩnh vực vũ trụ ảnh 1Tên lửa Soyuz của Nga. (Nguồn: Roskosmos)

Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ECA) Jan-Jaques Dordain ngày 7/4 tuyên bố các nước châu Âu không có kế hoạch hạn chế hợp tác với Nga trong lĩnh vực vũ trụ liên quan đến tình hình tại Ukraine.

Ông Jan-Jaques Dordain cho biết không một chính phủ nào trong số 20 nước thành viên của ECA (đồng thời là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và Liên minh châu Âu) tuyên bố châu Âu phải dừng các dự án hợp tác với Nga trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ.

Người đứng đầu ECA tuyên bố cơ quan này cần duy trì mối quan hệ nhiều mặt với Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roskosmos) hơn là Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Cuối tuần trước, ECA và Roskosmos đã ký thỏa thuận cung cấp bảy tên lửa đẩy Soyuz của Nga giai đoạn 2016-2019 cho việc phóng các vệ tinh từ sân bay vũ trụ Kourou tại Guyana (Pháp).

Khác với quan điểm của ECA, tuần trước, NASA đã thông báo ngừng hợp tác với Nga kể cả các chương trình hợp tác trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tuyên bố trên đã gây phản ứng trong giới chuyên gia Mỹ và gây chia rẽ ngay trong nội bộ NASA, nhiều người cho rằng đó là một quyết định sai lầm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục