Chay lon khien cac tinh mien Trung mat hon 100ha rung trong 5 ngay hinh anh 1Các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực dập lửa. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm ngày, từ 26-30/6/2019, trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã có hàng trăm điểm phát cháy; trong đó có 15 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng với diện tích ước tính sơ bộ khoảng trên 100ha.

Trong thời gian qua, từ Thanh Hóa tới Phú Yên đã xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt bất thường kéo dài liên lục (lên đến trên 30 ngày), không có mưa, độ ẩm thấp, nền nhiệt luôn ở mức cao từ 37-39 độ C, có nhiều nơi trên 40 độ C, kèm theo gió Lào khô nóng thổi mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7. Do vậy, nhiều nơi đã xảy ra các vụ cháy rừng, cháy thảm cỏ, thực bì, cây bụi.

Một số tỉnh, thành phố đã xảy ra cháy rừng như Ninh Bình một vụ, Nghệ An bốn vụ, Hà Tĩnh ba vụ, Quảng Trị một vụ, Thừa Thiên Huế ba vụ, Đà Nẵng một vụ và Phú Yên hai vụ.

Nhiều vụ cháy đã được khống chế nhưng sau đó bùng phát trở lại và kéo dài trong nhiều ngày. Điển hình vụ cháy tại xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bùng phát trở lại 2 lần và kéo dài trong ba ngày; vụ cháy tại các xã Sơn Trung, Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh bùng phát 3 lần trong ba ngày; vụ cháy tại huyện Hương Trà và Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên-Huế; vụ cháy tại xã Khánh Sơn, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Khi xảy ra các vụ cháy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã triển khai ngay sáu tổ công tác tại các tỉnh miền Trung để hỗ trợ các địa phương trong việc phòng cháy, chữa cháy rừng.

Các địa phương đã tổ chức huy động hơn 6.000 lượt người tham gia chữa cháy gồm kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân tự vệ và người dân địa phương. Các vụ huy động lực lượng, phương tiện lớn như vụ cháy tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh huy động gần 1.000 lượt người, 11 xe cứu hỏa tham gia chữa cháy; vụ cháy tại Hương Sơn, Hà Tĩnh huy động khoảng 500 người và xe cứu hỏa.

Tham gia kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường vụ cháy rừng tại huyện Nghi Sơn, Hà Tĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị cho biết đến nay điểm cháy đã được khống chế. Để ngọn lửa không bùng phát trở lại, Tổng cục trưởng cũng đề nghị cử các lực lượng đi rà soát lại các điểm đã cháy, xác định nơi nào còn tàn để dập tắt hẳn.

Bên cạnh đó, địa phương tiến hành điều tra, xác minh cụ thể thiệt hại và nguyên nhân gây ra cháy, xác định đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật. Các địa phương cũng xây dựng phương án để sớm phục hồi lại diện tích rừng ở khu vực bị cháy.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn đang trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đánh giá cao sự phối hợp giữa các lực lượng, biểu dương tinh thần chủ động, thực hiện phương châm "4 tại chỗ, 5 sẵn sàng" mà các cấp cơ sở đã triển khai trong thời gian qua.

[Toàn cảnh vụ cháy rừng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh]

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, thời gian tới vẫn còn cao điểm của mùa khô hạn, nên các tỉnh cần bám sát các giải pháp chỉ đạo tại Công điện của Thủ tướng Chính phủ để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo và cương quyết không để xảy ra cháy rừng, nhất là đối với các khu rừng có các công trình trọng điểm quốc gia như đường dây 500kV.

Các địa phương, đơn vị phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng và phải chấm dứt hẳn việc dùng lửa để xử lý thực bì đối với rừng trồng. Các tỉnh cần phát huy tốt vai trò của Ban chỉ đạo các cấp, nhất là người chỉ huy, bởi nếu chỉ huy không tốt thì sự phối hợp cũng sẽ không tốt Về lâu dài, các tỉnh cần có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng bài bản; trong đó có dự án đầu tư trung hạn cho hoạt động này.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với các bộ, ngành sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ những giải pháp hỗ trợ đồng bộ, toàn diện; các giải pháp ứng phó với trước mắt cũng như lâu dài để quản lý tốt trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ tiếp tục duy trì các tổ công tác bám sát hiện trường để nắm bắt tình hình và hỗ trợ các địa phương.

Chay lon khien cac tinh mien Trung mat hon 100ha rung trong 5 ngay hinh anh 2Lực lượng chức năng giúp di dời 80 hộ dân thuộc Tổ 1, thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp), do nhiều ngày không mưa, nắng nóng, thời tiết khô hanh nên hiện nhiều địa phương vẫn có mức cảnh báo cháy rừng cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm. Cụ thể, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Bình Định Phú Yên.

Dự báo năm 2019, thời tiết khô hanh kéo dài bất thường có thể xảy ra, do vậy, trước khi bước vào mùa khô, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra việc phòng cháy, chữa cháy rừng tại các tỉnh miền Trung, miền núi phía Bắc.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm đã kịp thời ban hành nhiều chỉ thị, công điện và các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt việc phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ngày 29/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 776/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng gửi ủy ban nhân dân các tỉnh từ Ninh Bình đến Khánh Hòa./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)