'Chay' phong khach san, Sa Pa co nguy co qua tai dip Tet Duong lich hinh anh 1Du khách tại Sa Pa. (Nguồn: TTXVN)

Trong những ngày qua, khá nhiều du khách cho biết muốn đến Sa Pa vào dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 nhưng không đặt được phòng khách sạn. 

Ông Cao Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa cho biết phòng nghỉ qua đêm trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 đã được đặt hết, các phòng ở những khách sạn trung bình khá trở lên đã được đặt từ nửa tháng trước. Thậm chí, khoảng một tuần trở lại đây, ngay cả nhà nghỉ bình dân du khách cũng khó có thể đặt được.

[Lào Cai: Nhiệt độ giảm sâu, sương muối lại phủ trắng đỉnh Fansipan]

Nhiều người dân địa phương dự đoán Sa Pa sẽ bị quá tải khi lượng khách đổ về quá lớn trong 1-2 ngày. Tình trạng ách tắc giao thông, ách tắc ở các điểm vui chơi giải trí kéo theo nhiều hệ lụy khác là khó tránh khỏi.

Theo ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa, để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong dịp này, thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng huy động tối đa lực lượng đảm bảo an toàn cho du khách đến với Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Hiện nay, thị xã chưa có bến xe riêng cho khách du lịch nên tình trạng ách tắc giao thông khi du khách đổ về với số lượng lớn trong 1-2 ngày là khó tránh khỏi.

Ngoài ra, Quốc lộ 4D đoạn từ thành phố Lào Cai lên Sa Pa đang được nâng cấp, sửa chữa, nhưng chưa hoàn thành cũng sẽ ít nhiều gây khó khăn cho du khách.

Mặc dù các ngành chức năng tại Sa Pa đã thường xuyên kiểm soát các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giá phòng ở các khách sạn, nhà hàng, nhưng khi lượng du khách quá lớn, cung không đủ cầu,  khó tránh việc các quy định của ngành chức năng sẽ bị vi phạm.

Sa Pa được nhiều du khách, nhất là ở các tỉnh phía Bắc chọn là điểm du lịch trong dịp đón năm mới 2021. Đặc biệt, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khoảng thời gian đầu Năm mới, rất có thể Sa Pa sẽ có băng tuyết nên du khách đổ về đây trong dịp này dự báo sẽ tăng mạnh.

Ngoài ra, nhờ điều kiện giao thông thuận tiện với đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai nên Sa Pa dần trở thành điểm nghỉ dưỡng cuối tuần của nhiều du khách.

Nhiều hãng xe khách đã tập trung đầu tư những xe chở khách hiện đại, tiện nghi, chuyên vận chuyển khách đến với Khu du lịch quốc gia Sa Pa. Một số nhà xe có uy tín dù đã tăng chuyến nhưng gần như xe đã được đặt kín chỗ.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết năm 2020, Sa Pa đã đón trên 1,1 triệu lượt khách du lịch; dự kiến vào dịp Tết Dương lịch 2021 khu du lịch này sẽ đón khoảng 100.000 lượt khách.

Ngành văn hóa-thể thao và du lịch Lào Cai đã huy động lực lượng hỗ trợ các ngành chức năng tại Sa Pa duy trì các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ du khách.

Trong dịp này, Khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã kiến tạo một điểm nhấn độc đáo - ngôi làng tuyết lãng mạn rộng 1.000m2 ngay khu vực chợ dân tộc tại ga đi cáp treo.

Lấy cảm hứng từ ngôi làng cổ Shirakawa-go ở Nhật Bản, không gian khu chợ vùng cao nhộp nhịp quen thuộc với những căn nhà sàn, những mái nhà gỗ xếp lớp đậm chất Tây Bắc đã được biến hóa thành những mái nhà phủ dày tuyết trắng, gợi nhắc vẻ đẹp tuyệt diệu của làng, bản Sa Pa trong những ngày tuyết rơi.

Khu du lịch Sun World Fansipan Legend cũng vừa được World Travel Awards 2020 toàn cầu vinh danh là “Điểm du lịch văn hóa hàng đầu thế giới," “Điểm đến có phong cảnh thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới”./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)