Chế tạo hệ thống khử khuẩn và đo thân nhiệt tự động để phòng dịch

Những người có thân nhiệt trên 37,5 độ sẽ được hệ thống thông báo để người trực kịp thời hướng dẫn cách ly, tiến hành các biện pháp y tế phòng tránh dịch COVID-19.
Chế tạo hệ thống khử khuẩn và đo thân nhiệt tự động để phòng dịch ảnh 1Cán bộ, giảng viên của Trường Cao đẳng Công thương miền Trung nghiêm túc thực hiện khử khuẩn cả người và xe khi đến trường. (Nguồn: Báo Phú Yên)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều giảng viên, tổ chức đoàn thể xã hội ở tỉnh Phú Yên đã có những sáng kiến hữu ích nhằm chung tay cùng cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh.

Hệ thống khử khuẩn và đo thân nhiệt tự động

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Công thương miền Trung (Bộ Công thương) đã chế tạo “Hệ thống khử khuẩn và đo thân nhiệt tự động."

Ưu điểm của máy sát khuẩn này là tích hợp nhiều chức năng như: tự động diệt khuẩn cả người và phương tiện (xe đạp, xe máy) bằng dung dịch kết hợp tia cực tím; đo thân nhiệt tự động và sấy khô bằng quạt gió tốc độ cao...

Khi người và phương tiện đi vào buồng sát khuẩn, hệ thống phun sương tự động tiến hành sát khuẩn người và xe máy bằng dung dịch Anolyte với nồng độ dung dịch pha chế theo tiêu chuẩn (theo hướng dẫn của WHO) kết hợp tia cực tím.

Cùng lúc này, mắt cảm biến đo thân nhiệt tiến hành đo thân nhiệt tự động và truy xuất dữ liệu (hình ảnh, nhiệt độ cơ thể) đưa về hệ thống máy chủ thông qua APP trên máy tính hoặc điện thoại di động.

Những người có thân nhiệt trên 37,5 độ sẽ được hệ thống thông báo để người trực kịp thời hướng dẫn cách ly, tiến hành các biện pháp y tế phòng tránh dịch...

Thạc sỹ Nguyễn Công Tước, Tổ trưởng Bộ môn Tự động hóa, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cho biết từ ý tưởng phải sát khuẩn cả người và phương tiện để loại trừ mầm bệnh, các giảng viên đã sáng chế ra hệ thống này.

Sau 2 tuần nghiên cứu, “Hệ thống khử khuẩn và đo thân nhiệt tự động” được hoàn thành. Toàn bộ linh kiện đều dễ tìm mua trên thị trường; hệ thống vận hành đơn giản.

Hiện tại, các tiêu chuẩn sát khuẩn của hệ thống này được kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm của nhà trường đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; chi phí lắp đặt hiện khoảng 25 triệu đồng.

[Bác sỹ Đồng Tháp sáng chế robot phục vụ người bệnh nhiễm COVID-19]

Sau khi hệ thống này được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, nhiều cơ quan, đơn vị đã đặt hàng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung lắp đặt.

Tiến sỹ Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương miền Trung cho biết khi lắp đặt hệ thống này, các giảng viên của nhà trường đã tự kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm. Tất cả các chỉ số về khử khuẩn đều đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Nhà trường đang thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn để trình Bộ Y tế công nhận hệ thống này là thiết bị y tế. Khi đó, sản phẩm này sẽ được phổ biến rộng rãi trên thị trường phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hệ thống tự động sát khuẩn tay

Cũng nhằm tạo ra sự tiện ích cho người dân trong phòng dịch COVID-19, các bạn đoàn viên, thanh niên ở Thành đoàn Tuy Hòa đã sáng chế “Hệ thống tự động sát khuẩn tay."

Hệ thống này là mô hình chipi cao 1,7m được đặt trên khung thép chắc chắn in hình đoàn viên đang cầm hộp nhựa hình trái tim.

Hệ thống tự động sát khuẩn được thực hiện theo cơ chế: người sử dụng đưa tay vào, cảm biến hồng ngoại nhận biết vật cản và truyền thông tin đến bo mạch chủ. Sau đó, các thiết bị bơm, phun dung dịch sát khuẩn dạng sương ra tay người sử dụng.

Sản phẩm này có bộ lưu điện nên có thể sử dụng ít nhất 1 tuần nên không cần lắp đặt gần nguồn điện, tính cơ động rất cao.

Anh Nguyễn Huỳnh Bảo, Phó Bí thư Thành đoàn Tuy Hòa, cho biết xuất phát từ yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, các bạn đoàn viên thanh niên đã làm ra “Hệ thống tự động sát khuẩn tay."

Hệ thống này có chi phí thấp, chỉ khoảng 2 triệu đồng; vận hành dễ nên lắp đặt được ở nhiều nơi. Thành đoàn Tuy Hòa đã vận động được gần 150 triệu đồng tương ứng với việc cho ra đời hàng trăm sản phẩm.

Hiện đã có 20 sản phẩm được lắp đặt tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và điểm công cộng có người thường xuyên ra vào như bệnh viện, nhà thuốc trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Sau thời gian đưa vào hoạt động, nhóm sáng chế đang có kế hoạch nâng cấp thêm nhiều tính năng mới như: gắn thêm các module nhận dạng và hướng dẫn sử dụng bằng giọng nói...

Đại dịch COVID-19 chưa dừng lại, những sáng kiến hữu ích và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng thực sự có ý nghĩa, góp phần cùng cả nước đẩy lùi, chiến thắng đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục