Chi huy SDF o Syria canh bao nguy co IS tra thu cho thu linh Baghdadi hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công của máy bay trực thăng gần làng Barisha ở tỉnh Idlib, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi trú ẩn của các đối tượng có liên hệ với IS, ngày 27/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria, Mazloum Abdi, cảnh báo nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ tiến hành các vụ tấn công trả thù sau khi thủ lĩnh lực lượng này bị Mỹ tiêu diệt.

Phát biểu với báo giới, ông Abdi cho biết các chi nhánh khủng bố thuộc IS sẽ tìm cách trả thù cho cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Cũng theo chỉ huy SDF, cuộc đột kích của Mỹ nhằm tiêu diệt đối tượng này đã bị hoãn lại hơn một tháng do Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Ông Mazloum Abdi cho biết SDF đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiêu diệt Al Baghdadi. Ông Abdi cho biết đây là một chiến dịch thành công mang tính lịch sử nhờ "hoạt động tình báo chung" kéo dài suốt 5 tháng qua. Nhóm vũ trang SDF là đồng minh chính của Mỹ tại Syria trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS trong nhiều năm qua.

[Thủ lĩnh IS Baghdadi đã khóc lóc trước khi kích hoạt áo cài bom tự sát]

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria.

Ông Trump cho biết al-Baghdadi đã tự sát cùng 3 người con bằng cách cho nổ đai bom quấn quanh người y sau khi chạy vào một đường hầm không lối thoát khi bị lực lượng Mỹ truy đuổi.

Cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ cũng đã tiêu diệt "một số lượng lớn" tay súng và thuộc hạ thân cận của al-Baghdadi.

Việc al-Baghdadi bị tiêu diệt có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi năm 2011.

Cái chết của al-Baghdadi là đòn mạnh giáng vào lực lượng tàn quân của IS tại Syria và Iraq./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)