Chi phí khổng lồ trong điều trị các bệnh thần kinh

Nếu không tăng đầu tư nghiên cứu, ngành y tế Anh sẽ phải chịu các chi phí khổng lồ khi đối phó với các bệnh liên quan đến thần kinh.

Các nhà khoa học Anh vừa lên tiếng cảnh báo nếu không tăng cường đầu tư vàonghiên cứu, ngành y tế sẽ phải gánh chịu những chi phí khổng lồ khi đối phó vớicác bệnh liên quan đến thần kinh như chứng mất trí nhớ, bệnh trầm cảm và nghiệnngập.

Theo kết quả một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dược lý học thần kinh củaAnh, mỗi năm chi phí điều trị các bệnh rối loạn thần kinh riêng ở nước này đãtiêu tốn hơn 112 tỷ bảng Anh (172 tỷ USD). Các nhà khoa học cho rằng cần phảiđầu tư tài chính vào nghiên cứu các bệnh thần kinh ngang với đầu tư nghiên cứucác bệnh ung thư hay tim mạch, mới có thể giảm được được gánh nặng nói trên.

Giáo sư Barbara Sahakian thuộc Đại học Cambridge đồng thời là Chủ tịchHội Dược lý học thần kinh của Anh, cho biết không có nhóm bệnh kinh niên nàotrên thế giới cần mức chi phí chữa trị cao như các bệnh thần kinh. Theo bà, cótới 30% người trưởng thành mắc các bệnh rối loạn tâm thần hàng năm và số ngườigià mắc các bệnh này còn chiếm tỷ lệ cao hơn nữa.

Riêng trong năm 2010 đã có khoảng 45 triệu ca chẩn đoán về các rối bệnhloạn tâm thần tại Anh, bao gồm hơn 8 triệu trường hợp mắc chứng rối loạn lo âuvà gần 4 triệu trường hợp gặp phải các trạng thái rối loạn cảm xúc, như trầm cảmhay rối loạn lưỡng cực.

Cho đến nay, năm loại rối loạn tốn kém nhất - liên quan đến chi phí thuốcmen, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các chi phí gián tiếp khác như gây mất khảnăng làm việc và giảm năng suất lao động của bệnh nhân, là các bệnh mất trí nhớ,loạn thần kinh, rối loạn cảm xúc, nghiện và rối loạn lo âu.

Một nghiên cứu trên diện rộng hơn ở châu Âu công bố năm 2011 cho biết tổngchi phí điều trị các bệnh rối loạn về tâm thần đã lên tới gần 800 tỷ euro (1nghìn tỷ USD) và những biến động chính trị, kinh tế-xã hội tại khu vực trongthời gian qua càng làm tăng số bệnh nhân mắc các chứng rối loạn tâm thần.

Trong khi đó, nhiều công ty dược phẩm lớn ở châu Âu, như GlaxoSmithKlinevà AstraZeneca, đã ngừng đầu tư vào các dự án nghiên cứu giải phẫu não và cáchành vi phản ứng của não vì nhận thấy các nghiên cứu này không mang lại nhiềulợi nhuận./.
 

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục