Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,3%

Chiều 30/9, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi giảm ở tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2022 quay trở lại tăng với mức 0,3%; trong đó, có 4/11 nhóm hàng giảm giá...
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 Thành phố Hồ Chí Minh tăng 0,3% ảnh 1(Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Chiều 30/9, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi giảm ở tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2022 quay trở lại tăng với mức 0,3%; trong đó, có 4/11 nhóm hàng giảm giá, 6/11 nhóm hàng tăng giá và 1 nhóm không thay đổi.

Cụ thể về diễn biến chỉ số giá một số nhóm ngành hàng tháng 9 so với tháng trước, theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,23%; trong đó, nhóm lương thực tăng 0,04% gồm với giá gạo giảm 0,1%, lương thực chế biến tăng 0,48%.

Mặt khác, nhóm thực phẩm tăng 0,08%; trong đó, thịt gia súc giảm 0,11%; trứng các loại giảm 0,08%; thịt gia cầm tăng 0,47%; giá dầu mỡ ăn tăng 0,38%; thủy sản tươi sống tăng 0,59%; nước chấm giảm 0,08%. Dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tăng 0,47%, thấp hơn mức 0,62% của tháng trước.

[Chỉ số giá tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh tháng 7 tăng 0,4%]

Tương tự, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng 0,66%, trong đó nhóm điện sinh hoạt giảm 0,57%, nước sinh hoạt tăng 0,24%; gas và chất đốt giảm 1,54%. Nhóm giáo dục tăng 4,42%; trong đó đồ dùng học tập giảm 0,9%; dịch vụ giáo dục tăng 4,81%.

Ở chiều hướng giảm, nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,11%, trong đó vải tăng 0,22%; quần áo may sẵn giảm 0,01%; mũ nón tăng 0,36%. Nhóm giao thông giảm 2,12%, chủ yếu là do nhóm nhiên liệu giảm 5,19% (xăng giảm 6,13%); dịch vụ giao thông công cộng giảm 1,55%.

Liên quan đến giá vàng, USD trong tháng 9/2022, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chỉ số giá vàng giảm 0,25% so với tháng trước; tăng 16,8% so với cùng kỳ. Chỉ số giá USD tăng 0,10% so với tháng trước; tăng 0,53% so với cùng kỳ năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Máy móc hoạt động tại mỏ khai thác đất hiếm ở Mountain Pass, California, Mỹ. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Mỹ đẩy mạnh chuỗi cung ứng đất hiếm

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ trong một báo cáo mới công bố đã xác định samarium là khoáng sản có nguy cơ gián đoạn cao nhất, có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền công nghiệp Mỹ.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ siết chặt thuế quan với Mexico và Canada

Các chuyên gia dự báo rằng nếu Mexico và Canada thực hiện các biện pháp trả đũa, các thị trường xuất khẩu nông sản và rượu của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ

Theo ước tính từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ, tính đến cuối năm 2025, Trung Quốc đã tích trữ gần 1,4 tỷ thùng dầu. Con số này vượt xa tổng lượng dự trữ 1,2 tỷ thùng của 32 quốc gia thành viên IEA.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân Mỹ lo ngại giá xăng tăng cao

Theo kết quả cuộc khảo sát thực hiện từ ngày 15-20/4 với 4.557 người trưởng thành, có đến 77% cử tri đi bỏ phiếu cho rằng Tổng thống Trump phải chịu phần trách nhiệm cho việc giá nhiên liệu leo thang.

Sâm bảy lá một hoa được trồng xen dưới tán rừng, đòi hỏi điều kiện sinh thái ổn định. (Ảnh: Xuân Quý/TTXVN)

Hướng đi xanh từ phát triển kinh tế dưới tán rừng

Khi người dân có thể sống được từ rừng, việc giữ rừng không còn là yêu cầu, mà trở thành lựa chọn tự nhiên; những cánh rừng là tài nguyên, trở thành nền tảng cho tương lai lâu dài của cả cộng đồng.

Đồng USD. (Ảnh: Getty images)

Mỹ sẽ thu hồi 22,2 tỷ USD gian lận trong thời COVID-19

Khoản tiền 22,2 tỷ USD từ Chương trình Bảo vệ Lương và chương trình hỗ trợ thiệt hại COVID-19 bị xác định có dấu hiệu gian lận từ trước, nhưng chưa từng được truy thu hoặc điều tra dưới thời ông Biden.