Chi so tia UV o muc nguy co gay hai cao,canh bao chay no, hoa hoan hinh anh 1(Ảnh minh họa: Quang Quyết/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong ngày hôm nay, 6/7, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng gây ra ở mức cấp độ 1.

Thông tin rõ hơn về tình hình nắng nóng trên, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết trong ngày 6/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ C.

Từ ngày 8/7, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt gia tăng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

[Video: Đợt nắng nóng diện rộng sẽ xảy ra từ ngày 6/7]

Tới ngày 9/7, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ, trung du và đồng bằng có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C.

Riêng tại Hà Nội, trong ngày hôm nay, 6/7, nắng nóng cao nhất phổ biến từ 35-37 độ; từ ngày 9/7, nắng nóng tiếp tục gia tăng với nền nhiệt độ có nơi trên 39 độ C.

Đáng lưu ý là, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nhiều nguy cơ sẽ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.

Hùng Võ (Vietnam+)