Chi so UV tai cac thanh pho cua Trung va Nam Bo o muc gay hai rat cao hinh anh 1Người dân cần che chắn cẩn thận khi ra ngoài trời nắng nóng. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/1, các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức 8-9, mức có nguy cơ gây hại rất cao.

Mức chỉ số tia cực tím gây hại rất cao này tại Trung Bộ và Nam Bộ còn tiếp diễn đến ngày 27/1 tới. Từ ngày 28/1, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Đà Nẵng, Huế (Thừa Thiên-Huế), Hội An (Quảng Nam) có xu hướng giảm nhẹ xuống mức 6-7, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao.

Tại Bắc Bộ, từ ngày 26-28/1, các thành phố Hải Phòng và Hạ Long (Quảng Ninh) đều có chỉ số tia cực tím tăng lên ngưỡng 6-7, ngưỡng nguy cơ gây hại cao trong khi Thủ đô Hà Nội ở ngưỡng 5, ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình.

[Tia cực tím gây hại ở mức rất cao tại các tỉnh khu vực Nam Bộ]

Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia UV dao động từ 0-2 được xem là thấp. Chỉ số UV từ 8-10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh Mặt Trời liên tục trong 25 phút.

Chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người./.

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)