Chi tiết lịch trình ca bệnh 237 khi khám tại Viện huyết học Truyền máu

Bệnh nhân 237 quốc tịch Thụy Điển bị bệnh ung thư máu dạng tủy mạn tính. Bệnh nhân đã điều trị 3-4 năm bằng thuốc Nilotinib. Khoảng 4 tháng nay, bệnh nhân không uống thuốc do đi du lịch nước ngoài.
Chi tiết lịch trình ca bệnh 237 khi khám tại Viện huyết học Truyền máu ảnh 1Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh cung cấp thông tin về ca bệnh 237. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tối 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, trong đó bệnh nhân 237 đã có thời gian điều trị tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Đáng lưu ý, đây là bệnh nhân có lịch sử di chuyển rất phức tạp.

Chủ động thực hiện phòng dịch

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết bệnh nhân này có tiền sử bệnh Leukemia kinh dòng hạt (bệnh ung thư máu dạng tủy mạn tính - Chronic Myeloid Leukemia).

Bệnh nhân đã điều trị 3-4 năm bằng thuốc Nilotinib. Khoảng 4 tháng nay, bệnh nhân không uống thuốc do đi du lịch nước ngoài.

Ngày 1/4, bệnh nhân xuất hiện chảy máu mũi nhiều, mệt mỏi, không sốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám. Kết quả xét nghiệm thấy bạch cầu tăng cao nên được chuyển sang Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Sau khi tiếp nhận, Viện đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch từ trước nên kịp thời ứng phó với ca bệnh này.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng không có người thân và không có giấy tờ tùy thân. Qua khai thác tiền sử dịch tễ, các bác sỹ của Viện đánh giá bệnh nhân có nguy cơ cao mắc COVID-19 nên bệnh nhân đã được cách ly ngay vào 1 phòng bệnh khép kín tại Khoa Ghép tế bào gốc.

Viện đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy máu làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scaner ngực ngay sau khi vào Viện, kết quả bình thường. Kết quả xét nghiệm huyết học cho thấy bạch cầu tăng rất cao (454G/L – cao gấp gần 50 lần so với chỉ số bình thường), bệnh nhân có nguy cơ cao tắc mạch máu não dẫn đến tử vong.

Các bác sỹ đã chỉ định gạn bạch cầu, truyền dịch, cầm máu mũi và cho bệnh nhân uống thuốc để làm giảm lượng tế bào ác tính trong máu.

Tất cả nhân viên thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân đều sử dụng trang thiết bị bảo hộ (khẩu trang, kính che mặt, quần áo bảo hộ…).

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đôi lúc không hợp tác (đề nghị không điều trị, tự rút dây truyền dịch và gạc cầm máu mũi), đòi ra viện. Kíp trực đã giải thích tình trạng bệnh và mời Công an phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy vào làm việc để phối hợp giải thích cho bệnh nhân.

Theo kiểm tra của công an, thị thực của bệnh nhân đã hết hạn. Do đó, bệnh nhân được yêu cầu tạm thời tiếp tục ở lại viện để chờ liên lạc từ gia đình. Viện cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội để nhờ hỗ trợ, Đại sứ quán đã liên lạc được với con gái bệnh nhân và kết nối để nói chuyện.

Cách ly hoàn toàn khoa Ghép Tế bào gốc

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh cho biết, sau khi có thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Viện đã khẩn trương tổ chức họp và triển khai các nội dung theo quy định.

Viện đã thông báo và trao đổi với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân; Báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Ban lãnh đạo của Viện huyết học đã lập danh sách và tổ chức cách ly tại Viện 45 cán bộ, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1), cách ly hoàn toàn khoa Ghép Tế bào gốc (khoa điều trị cho bệnh nhân 237); Lập danh sách F2 để cách ly tại chỗ và theo dõi sức khỏe.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu những trường hợp F1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội vào khảo sát dịch tễ của ca bệnh và những người liên quan; Phối hợp với Cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Viện đã tổ chức phun khử trùng những nơi bệnh nhân đã nằm điều trị và đã đi qua (khoa Khám bệnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, thang máy…) cũng như toàn bộ Viện; Đã đề nghị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc việc cách ly.

Đến trưa 4/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông kết quả xét nghiệm cho 45 người là F1 của Viện âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và triển khai các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nên hoàn toàn chủ động khi tiếp nhận bệnh nhân nói trên.

Bệnh nhân – người nhà bệnh nhân và người hiến máu là hai đối tượng độc lập, đã được Viện triển khai phân luồng lối đi riêng biệt ngay từ khi vào Viện.

Toàn bộ việc khám, điều trị cho bệnh nhân nói trên và các bệnh nhân khác được thực hiện ở tòa nhà riêng biệt, độc lập với tòa nhà Trung tâm Máu quốc gia, nên giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm cho người đến hiến máu tại Viện và nhân viên của Trung tâm Máu quốc gia. Nhân viên tham gia vào công tác khám, điều trị và nhân viên tiếp nhận máu cũng là 2 nhóm tách biệt.

Viện cũng đã báo cáo Bộ Y tế cho phép trong thời gian cách ly hoàn toàn khoa Ghép tế bào gốc, hoạt động điều trị tại khoa vẫn diễn ra bình thường do các nhân viên của khoa thực hiện.

Bên cạnh đó, mọi hoạt động chuyên môn tại các đơn vị khác của Viện được hoạt động bình thường vì đây là tuyến cuối về chẩn đoán và điều trị bệnh máu, đảm bảo cung cấp máu và chế phẩm máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục