Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6/6 đã công bố hướng dẫn mới giúp cácquốc gia thu nhập thấp và trung bình giải quyết cùng lúc tình trạng béo phì vàsuy dinh dưỡng ở trẻ em, nhằm ngăn chặn nguy cơ gia tăng các bệnh liên quan nhưtiểu đường, tim mạch và đột quỵ.
WHO đã đưa ra gói chương trình 24 hành động, bao gồm cải thiện dinh dưỡngcho phụ nữ mang thai và sau sinh, khuyến khích nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹtrong 6 tháng đầu, cũng như đẩy mạnh phổ biến về chế độ dinh dưỡng khoa học vàhợp lý cho giới trẻ.
WHO cho rằng thông qua triển khai kế hoạch này, các quốc gia có thu nhậpthấp có thể giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em, đồng thời cải thiện sự tăng trưởng vàphát triển của trẻ.
Giám đốc Vụ dinh dưỡng cho Sức khỏe và Phát triển của WHO, ông FrancescoBranca, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì nỗ lực giảm tình trạng suydinh dưỡng, song song với việc phòng ngừa căn bệnh béo phì đang gia tăng.
Theo số liệu thống kê của WHO, hơn 75% số trẻ em suy dinh dưỡng là ở cácnước đang phát triển, trong đó chủ yếu là ở châu Phi. Có hơn 100 triệu trẻ emdưới 5 tuổi bị thiếu cân trên toàn cầu, trong khi có tới 165 triệu trẻ em bị suydinh dưỡng nặng.
Trong số các ca tử vong ở trẻ em, ước tính có khoảng 35% trường hợp cóliên quan đến thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ở các nước này cũng đang tồn tại mộtnghịch lý khi có tới 43 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị bệnh thừa cân hay béo phì./.
(TTXVN)