Chiến tranh mạng: Quân đội Mỹ chưa đủ năng lực đáp trả

Quân đội Mỹ luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công mạng, song lại chưa đủ năng lực trong trường hợp cần có hành động đáp trả tương tự.
Chiến tranh mạng: Quân đội Mỹ chưa đủ năng lực đáp trả ảnh 1Trung tâm Bộ Chỉ huy tác chiến không gian mạng. (Nguồn: usnato.tumblr.com)

Quân đội Mỹ luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, lực lượng an ninh mạng của nước này chưa đủ năng lực trong trường hợp cần có hành động đáp trả tương tự.

Trên đây là lời khẳng định được ông Eric Rosenbach, cố vấn an ninh mạng của Lầu Năm Góc, đưa ra ngày 14/4 trong phiên điều trần tại một tiểu ban về các mối đe dọa tiềm tàng thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

Phát biểu trước tiểu ban trên, ông Rosenbach thừa nhận Bộ Chỉ huy tác chiến không gian mạng (USCYBERCOM) của quân đội Mỹ hiện vẫn thiếu những công cụ cần thiết để có thể thực hiện một chiến dịch tấn công hiệu quả trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột trên không gian mạng.

Theo ông Rosenbach, vấn đề mà Bộ Quốc phòng Mỹ cần phải giải quyết để nâng cao năng lực tác chiến của USCYBERCOM là yếu tố hạ tầng kỹ thuật và nhân lực chứ không phải vấn đề thiếu hụt tài chính. Việc thực hiện các cuộc tấn công mạng cũng phải tuân theo các luật lệ của chiến tranh cũng như phải đảm bảo tránh gây thương vong cho dân thường.

Tuy nhiên, vị cố vấn của Lầu Năm Góc này khẳng định mặc dù khả năng tác chiến còn hạn chế, nhưng USCYBERCOM luôn được chuẩn bị tốt để bảo vệ các mạng lưới và hệ thống an ninh của Mỹ trước các cuộc tấn công mạng.

Cũng theo ông Rosenbach, hiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Aston Carter đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này, đồng thời sẵn sàng tăng cường hỗ trợ các nguồn đầu tư vào USCYBERCOM nếu cần thiết. Dự kiến, ông Carter sẽ bắt đầu xem xét và sớm công bố một chiến lược không gian mạng mới dành cho quân đội vào tuần tới.

Được thành lập vào năm 2009, USCYBERCOM được cho là đã huấn luyện và đào tạo khoảng 6.000 quân nhân phục vụ tại tất cả các đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc gần đây lại cho biết cơ quan này hy vọng sẽ đạt được mục tiêu trên trước năm 2016.

Trước tuyên bố này, ông Rosenbach cho rằng do chương trình cắt giảm ngân sách tự động được triển khai trong những năm gần đây gây khó khăn cho công tác huấn luyện và đào tạo nên phải đến năm 2018, Bộ Quốc phòng Mỹ mới có thể hoàn thành được mục tiêu đã đề ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.