Chính phủ Iran tuyên bố sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này sẵn sàng trao đổi tù nhân với Washington và Mỹ phải trả tự do cho những công dân Iran bị bỏ tù mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.
Chính phủ Iran tuyên bố sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani trong cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tuyên bố nước này sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ.

Hãng tin bán chính thức Fars dẫn lời ông Kanaani nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng trao đổi tù nhân với Washington. Mỹ phải trả tự do cho những công dân Iran bị bỏ tù mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào”.

Chính quyền Tehran đang thúc đẩy để hơn 10 người Iran bị bắt giữ tại Mỹ được trả tự do.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 16/8 đăng bài viết trên Twitter nhấn mạnh Washington quyết tâm đòi tự do cho tất cả người Mỹ bị bắt giữ tại Iran.

[Mỹ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống lại Iran]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các bên đang tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và các cường quốc vào năm 2015, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt Iran.

Vòng đàm phán thứ 8 về khôi phục thỏa thuận đã được nối lại tại Vienna (Áo) ngày 4/8 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay.

Ngày 8/8, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng và đang chờ quyết định của các bên tham gia.

Ngày 16/8, Iran xác nhận đã trao văn bản phản hồi về thỏa thuận dự thảo và EU đang nghiên cứu phản hồi của Iran./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục