Ảnh minh họa. (Nguồn: y-oman.com)

Saudi Arabia đã chủ động hạ nhiệt căng thẳng với Canada khi đồng ý cho hơn 1.000 thực tập sinh y khoa và người thân đi theo được tiếp tục ở lại Canada nghiên cứu và học tập.

Số sinh viên trên có thể tiếp tục ở lại cho đến khi nhận được thông báo tiếp theo. Tuy nhiên, còn hơn 8.000 du học sinh Saudi Arabia khác tại Canada chưa được áp dụng quyết định này và vẫn sẽ phải rời quốc gia Bắc Mỹ.

Việc hơn 1.000 thực tập sinh y khoa Saudi Arabia được tiếp tục ở lại sẽ tạm thời giúp các bệnh viện của Canada tránh được nguy cơ thiếu hụt trầm trọng nhân lực, được cho là sẽ ảnh hưởng đến 25.000 bệnh nhân.

Các thực tập sinh này thuộc một chương trình học bổng của Cục Văn hóa Saudi Arabia do Riyadh chi trả. Trước đó, Saudi Arabia yêu cầu các thực tập sinh này phải rời Canada trong tháng Tám.

[Saudi Arabia rút học sinh về nước và trục xuất Đại sứ Canada]

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia đã bắt đầu hạ nhiệt sau nhiều tuần hai bên đưa ra nhiều tuyên bố và hành động trả đũa lẫn nhau xuất phát từ việc Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland kêu gọi Riyadh trả tự do cho các nhà đấu tranh vì quyền phụ nữ.

Đỉnh điểm căng thẳng xảy ra khi hai bên trục xuất đại diện ngoại giao của nhau và đình chỉ các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh, y tế, giáo dục.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia vẫn tin tưởng hai bên cuối cùng cũng sẽ tìm ra giải pháp hóa giải căng thẳng do những ràng buộc lợi ích và mối quan hệ chặt chẽ xưa nay./.