Chinh phu Venezuela thong bao dap tan am muu khung bo lon hinh anh 1Binh sỹ Venezuela triển khai tại Caracas ngày 25/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Venezuela ngày 3/10 thông báo các cơ quan chức năng nước này vừa đập tan một âm mưu khủng bố, phá hoại các công trình công cộng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới, Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami cho biết kế hoạch phá hoại dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 10/10, ít ngày trước khi diễn ra bầu cử địa phương, nhằm vào các công trình dịch vụ điện, nước, các cây rút tiền tự động và trạm xăng.

Nhà chức trách đã phát giác âm mưu khủng bố trên sau khi bắt giữ một đối tượng là thành viên đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) của thủ lĩnh đối lập Leopoldo López, người hiện đang bị quản thúc tại gia. Đối tượng này cũng là một trong những kẻ cầm đầu các vụ bạo loạn xảy ra từ tháng 4 tới tháng 7 vừa qua tại nước Nam Mỹ, khiến ít nhất 125 người thiệt mạng. Cảnh sát đã phát hiện 7 bọc thuốc nổ có sức công phá lớn trong quá trình truy bắt đối tượng này. Các cơ quan chức năng hiện đang tiếp tục điều tra những người khác có liên quan.

[Venezuela sẵn sàng đảm bảo an ninh cuộc bầu cử địa phương]


Phó Tổng thống Aissami cho biết ngoài âm mưu phá hoại, nhóm khủng bố cũng dự định tấn công thủ lĩnh phe cánh hữu và thành viên liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập rồi đổ lỗi cho lực lượng an ninh chính phủ.

Cùng ngày, Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Tarek William Saab chỉ trích Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đã yêu cầu Mỹ trừng phạt “quân sự” Venezuela, cho rằng đây là hành vi tấn công, can thiệp vào công việc nội bộ Venezuela, vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo ông Saab, trong bối cảnh Chính phủ Venezuela tìm cách thúc đẩy đối thoại với phe đối lập, Tổng Thư ký OAS Almagro lại yêu cầu Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ, sau khi Nhà Trắng đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế Caracas.

Trước đó, ngày 2/10, trên tài khoản Twitter, Tổng Thư ký OAS cho biết tại buổi gặp mặt với Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam Mỹ Kurt Tidd, hai bên đã đề cập tới tình hình Venezuela./.
(TTXVN/Vietnam+)