Chính quyền Phnom Penh đảm bảo an toàn trật tự trong dịp Tết cổ truyền

Chính quyền Phnom Penh cấm các hoạt động phun nước, ném túi nước, bôi bột lên người qua đường, cũng như các hành vi gây mất trật tự, hỗn loạn và nguy hiểm khác.

Người dân và du khách tham gia sự kiện Sangkran Wat Phnom 2023. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)
Người dân và du khách tham gia sự kiện Sangkran Wat Phnom 2023. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Chính quyền thủ đô Campuchia đã ban hành chỉ thị kêu gọi du khách tôn trọng luật giao thông trong dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey sắp tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chỉ thị được ban hành gần đây cấm các hoạt động phun nước, ném túi nước, bôi bột lên người qua đường, cũng như các hành vi gây mất trật tự, hỗn loạn và nguy hiểm khác.

Chính quyền thành phố Phnom Penh sẽ tổ chức lễ đón Năm mới cổ truyền của người Campuchia mang tên Sankranta tại Khu di tích lịch sử và văn hóa Wat Phnom từ ngày 13-16/4.

Các chương trình thú vị của Wat Phnom Sankranta sẽ bao gồm các nghi thức đón Quản thế thiên của năm mới, rước tượng Phật, đắp núi cát, tắm tượng Phật, triển lãm tranh cổ và hiện vật văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc và trò chơi dân gian.

Đối với người Campuchia, họ tin rằng Quản thế thiên là vị thần được trời sai xuống chăm sóc dân chúng trong thời hạn một năm, hết thời gian này sẽ có vị thần khác xuống thay thế.

Ngoài ra, ngôi chùa là nơi tôn nghiêm và cũng chính là ngôi nhà chung của cả cộng đồng. Vì vậy, tất cả các lễ hội đều tập trung tại chùa, đặc biệt là lễ đón Tết Choul Chnam Thmey.

Theo lịch nghỉ lễ năm 2024, trong dịp Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey sắp tới, người dân Campuchia sẽ đón Tết cổ truyền từ ngày 13-16/4, nhiều hơn 1 ngày so với thông lệ hằng năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục